05/11/2022 09:48 GMT+7

Ông Putin: Chiến dịch Ukraine diễn ra sớm để tránh lịch sử tái diễn

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây lý giải vì sao chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là không thể tránh khỏi và nếu không làm sớm, Nga sẽ phải đối mặt với điều đó trong tình huống tồi tệ hơn.

Ông Putin: Chiến dịch Ukraine diễn ra sớm để tránh lịch sử tái diễn - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Chiến dịch nêu trên đã bước sang tháng thứ 9 với rất ít dấu hiệu sớm kết thúc. Nga đã tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ tại Ukraine, nhưng được cho đã gặp không ít tổn thất. Phía Ukraine cũng phải hứng chịu nhiều thương vong và số người phải rời bỏ nhà cửa lên đến 14 triệu.

Trong phát biểu ngày 4-11, ông Putin một lần nữa khẳng định Nga đang chiến đấu với chủ nghĩa quốc xã tại Ukraine và đây là cuộc chiến không thể tránh khỏi.

Theo Hãng tin TASS, tổng thống Nga cho rằng một số "người bạn phương Tây" của Ukraine đã chi phối tình hình tại nước này, khiến cả Nga lẫn người dân Ukraine chịu ảnh hưởng nặng nề.

"Cuộc đối đầu của Nga với chế độ tân quốc xã (chỉ chính quyền Ukraine hiện nay - PV) trên lãnh thổ Ukraine là điều không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta không có hành động phù hợp vào tháng 2 năm nay, điều này vẫn sẽ phải diễn ra y như thế, chỉ có điều Nga phải rơi vào thế tồi tệ hơn", ông nói.

Ông Putin khẳng định người dân Ukraine là "nạn nhân đầu tiên và chủ yếu của việc cố tình kích động thù hận giữa người Nga và người Ukraine".

Chiến dịch quân sự của Nga đã chịu sự lên án rất gay gắt từ phương Tây, kèm theo các lệnh trừng phạt kinh tế, tẩy chay, cấm di chuyển đối với nhiều người Nga.

Tuy nhiên trong phát biểu vừa qua, ông Putin khẳng định vẫn "ứng xử với người dân Ukraine một cách tôn trọng và ấm áp". Ông cũng nói Nga buộc phải hành động nhằm ngăn chặn một tình huống tồi tệ hơn, và vì không muốn lịch sử tái diễn.

"Chúng tôi nhớ và luôn nhớ những gì đã xảy ra vào năm 1941, thời điểm mặc dù đã có dữ liệu tình báo về một cuộc tấn công không thể tránh khỏi nhằm vào Liên Xô, song những quyết định liên quan tới biện pháp phòng thủ cần thiết đã bị trì hoãn và chiến thắng trước chủ nghĩa quốc xã đã phải trả bằng một cái giá nặng nề", ông Putin nói.

Nga sơ tán hơn 5.000 người mỗi ngày khỏi Kherson do Ukraine phản công Nga sơ tán hơn 5.000 người mỗi ngày khỏi Kherson do Ukraine phản công

TTO - Ngày 4-11, quân đội Nga cho biết mỗi ngày họ sơ tán 5.000 người khỏi Kherson, lãnh thổ của Ukraine đang do Nga kiểm soát, trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đẩy mạnh phản công tái chiếm lãnh thổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên