04/11/2022 21:10 GMT+7

Nga sơ tán hơn 5.000 người mỗi ngày khỏi Kherson do Ukraine phản công

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 4-11, quân đội Nga cho biết mỗi ngày họ sơ tán 5.000 người khỏi Kherson, lãnh thổ của Ukraine đang do Nga kiểm soát, trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đẩy mạnh phản công tái chiếm lãnh thổ.

Nga sơ tán hơn 5.000 người mỗi ngày khỏi Kherson do Ukraine phản công - Ảnh 1.

Người dân lên phà để sơ tán khỏi Kherson ngày 31-10-2022 - Ảnh: REUTERS

Thông báo của quân đội Nga được Hãng tin AFP dẫn lại cho biết "mỗi ngày quân đội vận chuyển tới 1.200 phương tiện dân sự - cả xe tải và ô tô - cũng như hơn 5.000 thường dân đến bờ trái sông Dnipro (còn viết là Dnieper)".

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thường dân cần được đưa khỏi Kherson trước đà tiến công của Ukraine từ giữa tháng 10 đến nay.

"Những người sống ở Kherson nên được đưa khỏi vùng chiến sự nguy hiểm. Dân thường không nên sống trong pháo kích, bị kẹt giữa các cuộc tấn công, phản công và những thứ tương tự như vậy", ông Putin phát biểu nhân ngày Thống nhất dân tộc 4-11 của Nga tại Quảng trường Đỏ.

Lãnh đạo chính quyền thân Nga ở Kherson cho biết họ đã giúp hàng chục ngàn người trong vùng đi sơ tán và thề sẽ biến thành phố Kherson thành một "pháo đài".

Có nhiều nguồn tin từ các quan chức phương Tây nói rằng quân đội Nga đang rời thành phố Kherson, báo hiệu một cuộc rút quân lớn của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: "Về vấn đề liệu người Ukraine có thể chiếm phần lãnh thổ còn lại ở phía tây sông Dnipro và ở Kherson hay không, tôi tin chắc rằng họ có khả năng làm điều đó. Quan trọng nhất là người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều này".

Ông Kirill Stremousov, một quan chức do Nga bổ nhiệm ở khu vực Kherson, cũng nói với truyền thông Nga rằng Matxcơva "có khả năng" sẽ rút quân khỏi khu vực này.

Theo một quan chức phương Tây, nói với điều kiện ẩn danh, hầu hết các sĩ quan chỉ huy của Nga đã rút khỏi thành phố.

Thay vì cố gắng nắm quyền kiểm soát thành phố, họ cho biết quân đội Nga đang xây dựng các vị trí phòng thủ ở phía bên kia sông Dnipro, như một phần trong kế hoạch lớn hơn của Nga nhằm thiết lập các tuyến phòng thủ mạnh hơn ở khắp miền nam và miền đông Ukraine, trước khi mùa đông đến.

Thành phố Kherson - thủ phủ tỉnh Kherson - là thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được nguyên vẹn kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24-2.

Khu vực mà lực lượng Ukraine đang tìm cách tái chiếm ở bờ tây sông Dnipro.

Tình hình Kherson căng thẳng, chính quyền yêu cầu dân rời đi ngay lập tức Tình hình Kherson căng thẳng, chính quyền yêu cầu dân rời đi ngay lập tức

TTO - Chính quyền thân Nga ở vùng Kherson thuộc miền nam Ukraine đã thúc giục người dân của thành phố Kherson rời khỏi "ngay lập tức" trong bối cảnh quân Ukraine đang phản công.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận