04/11/2022 11:30 GMT+7

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Ukraine có thể giành lại Kherson

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết lực lượng Ukraine có thể giành lại thành phố chiến lược phía nam Kherson từ tay quân đội Nga. Đây có thể là thất bại lớn của Nga trong chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Ukraine có thể giành lại Kherson - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ không nhận định về việc lực lượng Nga có chuẩn bị rút quân hay không, nhưng ông bày tỏ tin tưởng vào khả năng Ukraine đẩy lùi quân Nga.

"Về vấn đề liệu người Ukraine có thể chiếm phần lãnh thổ còn lại ở phía tây sông Dnepr và ở Kherson hay không, tôi tin chắc rằng họ có khả năng làm điều đó", ông Austin nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc ngày 3-11 giờ địa phương. 

"Quan trọng nhất là người Ukraine tin rằng họ có khả năng làm điều đó", ông Austin nói thêm.

Nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin trùng khớp với chia sẻ từ một quan chức chính quyền Nga ở Kherson. Quan chức này cho rằng Matxcơva có khả năng sẽ rút quân khỏi bờ tây sông Dnepr.

Theo Hãng tin Reuters, đây có lẽ là bình luận lạc quan nhất của bộ trưởng quốc phòng Mỹ về cuộc phản công của Ukraine thời gian gần đây.

Ukraine cho biết họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực và cảnh giác với việc quân Nga giăng bẫy.

Thành phố Kherson - thủ phủ tỉnh Kherson - là thành phố lớn duy nhất mà Nga chiếm được nguyên vẹn kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự vào ngày 24-2.

Khu vực mà lực lượng Ukraine đang tìm cách tái chiếm ở bờ tây sông Dnepr bao gồm một phần của con đập khổng lồ bắc qua sông, nơi kiểm soát nguồn cấp nước cho Crimea, bán đảo mà Nga sáp nhập năm 2014.

Một quan chức phương Tây giấu tên đánh giá Nga đang có kế hoạch rút lui sang phía đông con sông để bảo toàn lực lượng.

"Chúng tôi đánh giá rằng ở Kherson, có khả năng hầu hết các cấp chỉ huy đã rút về phía đông con sông, khiến lực lượng khá mất tinh thần", quan chức này cho biết.

Bờ tây sông Dnepr đang là một trong những ưu tiên chiến trường lớn nhất của Nga lúc này. Matxcơva đã cử hàng chục ngàn binh sĩ đến tiếp viện cho khu vực.

Trong nhiều tháng nay, Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các tuyến sông chính, khiến Nga gặp nhiều khó khăn. Quân đội Ukraine đã tiến dọc theo con sông Dnepr vào đầu tháng 10, dù bước tiến đã chậm lại thời gian gần đây.

IAEA: Không có dấu hiệu IAEA: Không có dấu hiệu 'bom bẩn' tại các nơi kiểm tra ở Ukraine

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định không có dấu hiệu của hoạt động hạt nhân tại ba địa điểm mà chính quyền Kiev yêu cầu cơ quan này kiểm tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận