03/11/2022 22:54 GMT+7

IAEA: Không có dấu hiệu 'bom bẩn' tại các nơi kiểm tra ở Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định không có dấu hiệu của hoạt động hạt nhân tại ba địa điểm mà chính quyền Kiev yêu cầu cơ quan này kiểm tra.

IAEA: Không có dấu hiệu bom bẩn tại các nơi kiểm tra ở Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya (phải) và Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi bắt tay vội khi bước qua nhau sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an về tình hình Ukraine hôm 28-10 - Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo ngày 3-11, IAEA cho biết các thanh sát viên của tổ chức này đã tiến hành tất cả các hoạt động theo kế hoạch và được phép tiếp cận các địa điểm ở Ukraine mà không gặp trở ngại gì.

"Dựa trên đánh giá các kết quả có sẵn cho đến nay và thông tin do Ukraine cung cấp, IAEA không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào về các hoạt động và vật liệu hạt nhân chưa được khai báo tại các địa điểm trên", thông báo có đoạn nêu rõ.

Viện Nghiên cứu hạt nhân ở Kiev, Nhà máy khai thác và chế biến miền đông ở Zhovti Kody, và Nhà máy chế tạo máy của Hiệp hội sản xuất Pivdennyi ở Dnipro là ba nơi các thanh sát viên IAEA đã đến.

Các chuyên gia IAEA đã lấy mẫu môi trường để phân tích trong phòng thí nghiệm và sẽ báo lại khi có kết quả.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền Ukraine mời IAEA đến ba địa điểm trên để kiểm tra nhằm đáp lại việc Nga cáo buộc Kiev đang chế tạo "bom bẩn".

"Bom bẩn" là một loại bom thông thường nhưng được tẩm các vật liệu phóng xạ, sinh học hoặc hóa học. Các vật liệu này sau đó sẽ phát tán khi bom nổ, gây thiệt hại không chỉ trước mắt mà còn về lâu dài cho đối phương.

Matxcơva cáo buộc Kiev âm mưu sử dụng "bom bẩn" để tạo một vụ tấn công trên chính lãnh thổ Ukraine nhằm quy trách nhiệm cho Nga.

Đáp lại, Ukraine phủ nhận mọi cáo buộc, thậm chí còn tố Nga mới là bên lên kế hoạch sử dụng "bom bẩn" rồi đổ lỗi cho Kiev để lấy cớ sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường.

Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin ban đầu của IAEA. Matxcơva đã triệu tập một cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hồi cuối tháng trước để bàn về vấn đề "bom bẩn".

Trong diễn biến khác liên quan chiến sự Ukraine, ngày 3-11, cả Kiev và Matxcơva đều xác nhận đã trao đổi hơn 200 tù nhân bị bắt sau khi thành phố Mariupol thất thủ.

Nga trao cho Ukraine 107 tù nhân, trong đó có 74 người là binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov đã bám trụ Nhà máy thép Azovstal tại Mariupol. Giới chức Nga cũng cho biết Ukraine đã bàn giao 107 tù nhân Nga và những người này sẽ được đưa về Matxcơva chăm sóc y tế.

Lãnh đạo IAEA kêu gọi Nga thả tổng giám đốc Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia Lãnh đạo IAEA kêu gọi Nga thả tổng giám đốc Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

TTO - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ đến Nga và Ukraine để giải quyết những căng thẳng ở khu vực Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời kêu gọi phía Nga thả tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận