03/11/2022 16:53 GMT+7

Kiev nói Việt Nam bị ảnh hưởng khi ngũ cốc ách tắc tại cảng Ukraine, Bộ Ngoại giao nói gì?

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đủ gạo và thịt các loại để đáp ứng nhu cầu trong nước, góp phần đóng góp cho thế giới thông qua việc xuất khẩu.

Kiev nói Việt Nam bị ảnh hưởng khi ngũ cốc ách tắc tại cảng Ukraine, Bộ Ngoại giao nói gì? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 3-11 - Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Ngày 3-11, trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen bị gián đoạn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đủ lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước.

"Cần phải khẳng định là Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, coi đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước. 

Theo thống kê, Việt Nam sản xuất được 41 - 43 triệu tấn lúa gạo và 6,5 triệu tấn thịt các loại, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước", bà Hằng nêu số liệu trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 3-11.

Đồng thời, theo bà Hằng, với vai trò là một quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu trên thế giới, Việt Nam cũng có đóng góp rất quan trọng vào các nỗ lực chung về các thách thức về an ninh lương thực toàn cầu.

Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 82,1 tỉ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề bảo đảm an ninh lương thực và mong các quốc gia tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia có trách nhiệm vào xử lý vấn đề này", bà Hằng phát biểu.

Hôm 30-10, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba lên mạng Twitter cảnh báo Việt Nam cùng một số nước châu Phi sẽ bị ảnh hưởng từ việc thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen bị gián đoạn.

Theo nhà ngoại giao Ukraine, việc gián đoạn sẽ khiến 2 triệu tấn ngũ cốc mà Ukraine định xuất cho Việt Nam và các nước bị ách tắc tại các cảng Ukraine.

Trước đó, ngày 29-10, Nga đình chỉ tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Phía Nga tuyên bố không thể đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự đi qua Biển Đen do trước đó hạm đội Nga tại bán đảo Crimea bị tấn công.

Theo Hãng thông tấn TASS, ngày 2-11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Matxcơva sẽ tham gia trở lại thỏa thuận sau khi nhận được cam kết đảm bảo bằng văn bản của Ukraine. Trong đó Kiev cam kết sẽ không sử dụng các hành lang nhân đạo và các cảng biển của nước này cho các hoạt động quân sự chống lại Nga.

12 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine ngày 31-10 12 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine ngày 31-10

TTO - Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 12 tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine trong ngày 31-10.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên