29/05/2024 10:00 GMT+7

Ông Putin nói châu Âu 'chơi với lửa' khi đề xuất cho Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Tổng thống Nga khẳng định châu Âu sẽ gây ra xung đột toàn cầu nếu cho Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công vào các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại Taskhent hôm 28-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo tại Taskhent hôm 28-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 28-5 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu đang "chơi với lửa" khi đề xuất việc cho Ukraine dùng vũ khí viện trợ tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga cho rằng điều này có thể biến cuộc chiến tại Ukraine thành cuộc xung đột toàn cầu.

Ông Putin chia sẻ với báo chí trong cuộc họp báo tại Tashkent (thủ đô Uzbekistan): "Những động thái leo thang liên tục có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu những hậu quả này diễn ra tại châu Âu, Mỹ sẽ hành xử thế nào trong bối cảnh tiềm lực vũ khí chiến lược của chúng tôi ngang bằng nhau?

Sẽ khó để chắc rằng họ muốn xung đột toàn cầu hay không".

Tổng thống Nga cũng khẳng định để vũ khí tầm xa của Ukraine tấn công vào đất Nga, Kiev sẽ cần sự hỗ trợ của vệ tinh, tình báo và cả quân đội phương Tây. Điều này buộc các nước châu Âu trực tiếp tham gia các cuộc tấn công trên.

Trước vấn đề này, ông Putin nhắc nhở các nước NATO ở châu Âu có diện tích nhỏ nhưng mật độ dân số cao. Do đó, khi tham gia vào cuộc xung đột với Nga, các nước ấy "nên ý thức rõ họ đang chơi với ai".

Điều này áp dụng với cả việc cử quân đến Ukraine. Ngày 27-5, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi tuyên bố đã hoàn thành các thủ tục để đón cố vấn quân sự Pháp sang thị sát các cơ sở huấn luyện, cơ sở quân sự của nước này.

"Đây là yếu tố họ nên ghi nhớ trước khi tính đến chuyện đánh sâu vào lãnh thổ Nga", tổng thống Nga nhắc nhở.

Phương Tây dần ủng hộ việc Ukraine tấn công đất Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Dinh Tổng thống Đức trong chuyến công du của ông Macron đến Berlin hôm 26-5 - Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) bắt tay Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Dinh Tổng thống Đức trong chuyến công du của ông Macron đến Berlin hôm 26-5 - Ảnh: AFP

Trong nhiều tháng qua, Ukraine đã liên tục yêu cầu các đồng minh phương Tây cho mình sử dụng vũ khí tầm xa được viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự nằm trong lãnh thổ Nga.

Kiev cho rằng chỉ có cách này mới giúp giảm tần suất các cuộc không kích của Matxcơva lên Ukraine. Tuy nhiên, các nước phương Tây, dẫn đầu là Mỹ, lo ngại điều này sẽ làm leo thang cuộc xung đột trên.

Ngày 2-5, trong chuyến công du Kiev, Ngoại trưởng Anh David Cameron bất ngờ tuyên bố Ukraine có quyền sử dụng tên lửa Anh cung cấp để đánh vào đất Nga.

Đến ngày 24-5, tạp chí Economist đăng bài phỏng vấn Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Trong đó, ông Stoltenberg cũng đề xuất cho Ukraine đánh sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

Ngày 28-5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra tuyên bố tương tự.

Tuy nhiên, đến nay Washington giữ vững quan điểm phản đối điều này.

Ông Zelensky yêu cầu đồng minh ép Nga vào bàn đàm phán theo hướng có lợi cho UkraineÔng Zelensky yêu cầu đồng minh ép Nga vào bàn đàm phán theo hướng có lợi cho Ukraine

Tổng thống Ukraine khẳng định phương Tây cần tìm mọi cách để buộc Nga đàm phán theo hướng có lợi cho Ukraine, đồng thời yêu cầu Washington cho dùng vũ khí Mỹ sản xuất để tấn công lãnh thổ Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên