Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Ông Putin ca ngợi ông Trump 'can đảm và chín chắn' khi gặp ông Kim Jong Un

06/06/2018 09:36 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6-6 nói rằng quyết định tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un của tổng thống Mỹ Donald Trump là "can đảm và chín chắn" và hi vọng vào một "kết quả tích cực".

Ông Putin ca ngợi ông Trump can đảm và chín chắn khi gặp ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp báo với tổng thống Áo Alexander Van der Bellen tại Vienna 5-6-2018 - Ảnh: REUTERS

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra ngày 12-6 tại Singapore là một phần trong nỗ lực ngoại giao cấp cao của Mỹ nhằm loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Tôi vẫn mong đợi cuộc họp này - một quyết định dũng cảm và chín chắn mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện, có liên quan trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - sẽ xảy ra và chúng ta đều trông chờ một kết quả khả quan" - ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với tập đoàn China Media của Trung Quốc.

Hôm 4-6, một người phát ngôn của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã mời ông Kim Jong Un sang thăm Nga vào tháng 9 tới.

Ngày 5-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ là sự khởi đầu của "một điều gì đó lớn lao".

Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng viết: "Cuộc gặp tại Singapore với Triều Tiên hy vọng sẽ là sự khởi đầu của điều gì đó to lớn. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến".

Thông điệp nói trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 9h (giờ Singapore) tại đảo quốc Sư tử vào ngày 12-6 tới. 

Trong khi đó, ông Trump cũng đang gặp sức ép về hiệu quả thượng đỉnh từ các chính trị gia trong nước.

Trong một bức thư gửi tới Tổng thống Trump, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng 6 thượng nghị sĩ khác khẳng định sẽ chỉ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên với điều kiện Bình Nhưỡng phải hủy bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của mình, đồng thời muốn có một thỏa thuận để kiểm tra vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên.

Theo đó, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã đưa ra 5 điều kiện trong đàm phán với Triều Tiên, gồm phá hủy vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân của Triều Tiên; chấm dứt việc sản xuất và làm giàu uranium và plutonium cho mục đích quân sự và phá hủy vĩnh viễn cơ sở hạ tầng vũ khí hạt nhân, trong đó có việc phá hủy các địa điểm thử hạt nhân, tất cả các cơ sở nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân và các cơ sở làm giàu uranium. 

Bên cạnh đó, Triều Tiên phải chấm dứt mọi thử nghiệm tên lửa đạn đạo, vô hiệu hóa, phá hủy và loại bỏ mọi chương trình và tên lửa đạn đạo; đồng thời cam kết với việc giám sát, gồm cách thức xác minh chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. 

Cho phép việc kiểm tra được thực hiện ở tất các các địa điểm hay cơ sở liên quan đến hạt nhân với sự xác minh thời gian thực của việc tuân thủ của Triều Tiên. 

Cần thiết phải có một cách thức tuân thủ riêng biệt đối với các vũ khí hóa học và sinh học của Triều Tiên. Các cách thức tuân thủ này phải gồm việc kiểm tra "ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào" và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nhanh chóng nếu Triều Tiên không tuân thủ đầy đủ. 

Điều kiện cuối cùng là bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải là vĩnh viễn.Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt cuộc thảo luận cấp cao nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh trên.

Ông Putin ca ngợi ông Trump can đảm và chín chắn khi gặp ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) từng được cử sang Bình Nhưỡng vào cuối tháng 5 để gặp Lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 5-6, các nguồn tin ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono có thể thăm Seoul vào tuần tới để gặp những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Washington và Bình Nhưỡng vào ngày 12-6.

Trong khi đó ông Putin cũng sẽ tham dự một hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải vào cuối tuần này.

Lãnh đạo điện Kremlin cho biết tháng trước cuộc gặp dự kiến của chính ông với ông Trump đã không thể xảy ra và vẫn giữ nguyên trạng cho đến bây giờ vì bị bủa vây bởi nhiều vấn đề.

Hồi tháng 3 ông Trump tuyên bố rằng ông và ông Putin sẽ sớm gặp mặt nhau. Tuy nhiên mối liên kết ít ỏi giữa Washington và Mátxcơva lại xấu thêm đi vì cuộc xung đột tại Syria và vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga tại Anh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận