10/09/2016 06:49 GMT+7

​Nga, Mỹ sẽ cùng tiến hành không kích tại Syria

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đó là thông báo mới nhất từ ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau khi Nga và Mỹ thống nhất được kế hoạch chung nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria. 

Ngoại trưởng Nga Lavrov và ngoại trưởng Mỹ Kerry (phải) - Ảnh: Sputnik
Ngoại trưởng Nga Lavrov và ngoại trưởng Mỹ Kerry (phải) - Ảnh: Sputnik

Theo AFP Mỹ và Nga đã thống nhất sẽ tiến hành các cuộc không kích chung tiêu diệt các nhóm khủng bố IS và Mặt trận Nusra  tại Syria nếu thỏa thuận ngừng bắn mới duy trì được trong một tuần.

Ông Lavrov nói: "Chúng tôi sẽ thống nhất tiến hành các đợt không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố do lực lượng không quân của Nga và Mỹ cùng triển khai. Chúng tôi đã thống nhất về những khu vực sẽ tiến hành các đợt không kích này".

Trước đó, sau cuộc hội đàm tại Geneva, Thụy Sĩ, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố nội dung kế hoạch và thỏa thuận đạt được giữa hai bên trong việc giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Phát biểu trước báo giới, ông Kerry bày tỏ hy vọng kế hoạch mới sẽ là sự kiện đánh dấu những nỗ lực ngoại giao đa phương bắt đầu phát huy tác dụng. Ông nói: "Chúng ta phải săn lùng những kẻ khủng bố này, nhưng không phải một cách bừa bãi mà phải có hệ thống".

Nga và Mỹ kêu gọi tất cả các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn bắt đầu từ lúc mặt trời lặn ngày 12-9 và kéo dài trong một tuần. Thỏa thuận này bao gồm việc dừng lại mọi hình thức tấn công, kể cả không kích.

Thỏa thuận cũng yêu cầu không gây cản trở cho công tác cứu hộ nhân đạo tiếp cận những khu vực cần thiết, trong đó có Aleppo.

Ông Kerry nói ông hy vọng phía Nga sẽ đảm bảo rằng chính phủ Syria sẽ tuân thủ lệnh ngừng bắn mới. Nếu lệnh ngừng bắn được duy trì đúng như thỏa thuận, một trung tâm phối hợp hành động giữa hai bên sẽ được thiết lập.

Trung tâm này sẽ truy lùng những kẻ khủng bố, tách biệt chúng ra so với các nhóm nổi dậy ôn hòa để sau đó các cuộc không kích chung của lực lượng không quân Mỹ và Nga sẽ tiến hành tiêu diệt những kẻ khủng bố này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên