Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ông Pompeo: Mỹ sát cánh cùng người dân Hong Kong, sẽ đáp trả Trung Quốc

01/07/2020 08:23 GMT+7

TTO - Phản ứng sau khi Trung Quốc thông báo chi tiết luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sát cánh cùng người dân đặc khu và có biện pháp đáp trả các cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận của Bắc Kinh.

Ông Pompeo: Mỹ sát cánh cùng người dân Hong Kong, sẽ đáp trả Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong yêu cầu người biểu tình giải tán sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng ở Hong Kong vào ngày 30-6 - Ảnh: REUTERS

"Mỹ sẽ không đứng yên trong khi Trung Quốc nuốt chửng Hong Kong" - ông Pompeo tuyên bố sáng 1-7 (giờ Việt Nam).

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định nước Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Hong Kong và "đáp trả các cuộc tấn công của Trung Quốc vào quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, hội họp".

Washington, đang leo thang căng thẳng với Bắc Kinh về thương mại, Biển Đông và virus corona, đã bắt đầu dừng "đối xử đặc biệt" với Hong Kong theo luật pháp Mỹ kể từ ngày 29-6, tạm dừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng cũng như hạn chế tiếp cận công nghệ với thành phố này.

Trước Mỹ, Anh và khoảng 20 quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc xem xét lại luật an ninh quốc gia áp dụng ở Hong Kong, nói rằng Bắc Kinh phải bảo vệ quyền hội họp và tự do báo chí.

Trung Quốc đã bác bỏ các chỉ trích của Anh, Liên minh châu Âu, Nhật, Đài Loan và các nước khác, khẳng định sẽ trả đũa.

Lúc 22h (giờ Việt Nam) tối 30-6, Trung Quốc đã công bố chi tiết luật an ninh quốc gia áp dụng ở Hong Kong, trong đó quy định rõ 4 tội danh: hoạt động ly khai, lật đổ nhà nước, hoạt động khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài.

Bà Carrie Lam, đặc khu trưởng Hong Kong, ngày 30-6 gửi thông điệp bằng video lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva để kêu gọi cộng đồng quốc tế "tôn trọng quyền bảo vệ an ninh quốc gia của chúng tôi".

Các quan chức Bắc Kinh và Hong Kong đã nhiều lần khẳng định luật an ninh quốc gia chỉ nhằm vào một vài kẻ gây rối và sẽ không ảnh hưởng đến các quyền và tự do của người dân cũng như lợi ích của các nhà đầu tư.

Mặt khác, truyền thông địa phương ở Hong Kong đưa tin chính quyền đặc khu đã triển khai tới 4.000 cảnh sát với tinh thần dập tắt mọi cuộc biểu tình trong bối cảnh các nhà hoạt động tuyên bố sẽ bất chấp lệnh cấm của cảnh sát để xuống đường phản đối luật an ninh.

Trung Quốc công bố chi tiết Luật an ninh Hong Kong Trung Quốc công bố chi tiết Luật an ninh Hong Kong

TTO - Lúc 22h (giờ Việt Nam) tối 30-6, Trung Quốc công bố chi tiết của Luật an ninh quốc gia với Hong Kong, vốn đang gây nhiều tranh cãi và hứng chịu chỉ trích từ một số nước.
ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận