09/06/2021 10:38 GMT+7

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cùng với việc bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong quá trình cho triển khai thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng còn bị khởi tố bị can trong vụ giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - bị khởi tố ở 2 vụ án - Ảnh: DUY THANH

Sáng 9-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết vừa Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can số 207 ngày 8-6-2021 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, 66 tuổi, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (từ năm 2011 đến tháng 10-2015) để điều tra tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (nơi đặt trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa).

Như vậy, ông Thắng đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong hai vụ án. 

Nguồn tin cho biết trong chiều tối 8-6, cơ quan điều tra tống đạt đến ông Thắng quyết định khởi tố, bắt tạm giam về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra trong quá trình cho triển khai thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc là Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung. Đến sáng nay (9-6), cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa này trong vụ án ở khu đất số 1 Trần Hưng Đạo.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đến nhà ông Nguyễn Chiến Thắng trên đường Trịnh Phong (TP Nha Trang) để kiểm sát việc khám xét, thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can vào chiều 8-6 - Ảnh: DUY THANH

Vụ án "vi phạm quy định về quản lý đất đai" đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố hôm 30-3. 

Ngày 20-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đào Công Thiên - cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - và ông Võ Tấn Thái - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa. Như vậy đến nay trong vụ án này đã có 3 bị can bị khởi tố.

Theo hồ sơ, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, lúc đó là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang với tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) rộng gần 7.400m2, được ví như "đất vàng".

Khu đất số 1 Trần Hưng Đạo khi đó có hiện trạng là đất cơ sở giáo dục, được quy hoạch là đất dịch vụ thương mại, nhưng ông Thắng kết luận chỉ đạo các sở, ngành tham mưu để tỉnh quyết định trong diện tích này chiếm phần lớn là đất ở và sau đó giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư (để bán) Nha Trang Center 2 (sau đó đổi tên là Nha Trang Gold Coast). Đây là chỉ đạo có dấu hiệu trái pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị khởi tố vì giao ‘đất vàng’ Trường Chính trị Khánh Hòa - Ảnh 3.

Dự án Nha Trang Gold Coast do Công ty TNHH Thanh Yến làm chủ đầu tư, xây dựng trên khu đất đặt trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa (số 1 Trần Hưng Đạo, Nha Trang) - Ảnh: DUY THANH

Tháng 2-2016, ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký quyết định thu hồi toàn bộ 7.388m2 đất do Trường Chính trị quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạo, giao cho Công ty CP Thanh Yến làm dự án mà không qua đấu giá đất. 

Trong diện tích này, 4.440m2 đất ở đô thị được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, gần 2.949m2 còn lại là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần; thời hạn giao và cho thuê đất đến ngày 30-6-2065.

Tiếp đó, ngày 21-7-2016, ông Thiên ký quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá khu đất vàng hoàn vốn cho Công ty CP Thanh Yến. Cụ thể, đất ở lâu dài tại đây tỉnh phê duyệt giá chỉ chưa đến 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích đất thương mại, dịch vụ còn lại có giá 7,8 triệu đồng/m2

Tổng số tiền Khánh Hòa thu được cho việc giao và cho thuê toàn bộ diện tích gần 7.400m2 đất của Trường Chính trị Khánh Hòa chỉ 114,8 tỉ đồng, trong khi vào thời điểm đó, giá đất ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo được rao trên các sàn giao dịch bất động sản có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông.

Ông Võ Tấn Thái là người chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và cắm mốc giao diện tích đất trên cho doanh nghiệp. 

Còn việc xác định và thẩm định giá đất để trình cho UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định ở khu đất này do Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh do ông Đào Công Thiên làm chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh

TTO - Chiều 8-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh này là các ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên