09/06/2021 09:06 GMT+7

Vì sao 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt?

DUY THANH - P.S.NGÂN
DUY THANH - P.S.NGÂN

TTO - Dự án ban đầu là trồng rừng cảnh quan nhưng được UBND tỉnh Khánh Hòa 'biến tấu' thành dự án xây dựng khu đô thị, giao đất ở trên đất trồng rừng trái quy định pháp luật.

Vì sao 2 cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - Ảnh 1.

Hai cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng (trái) và Lê Đức Vinh - Ảnh: DUY THANH

Chiều 8-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi) và Lê Đức Vinh (56 tuổi) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án này còn có cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa Lê Mộng Điệp (66 tuổi).

Giao đất ở trên đất rừng sản xuất

Theo cơ quan điều tra, 3 bị can này bị khởi tố vì có sai phạm trong quá trình cho thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc là "sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự" và "biệt thự sông núi Vĩnh Trung", đều do Công ty TNHH Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự xuất phát từ việc mở rộng khu kinh tế trang trại vào năm 2009. Dự án được cho chủ trương đầu tư với tổng diện tích hơn 513,5ha trên đất lâm nghiệp thuộc núi Chín Khúc. Hầu hết diện tích của dự án là trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng, còn đất thương mại dịch vụ (để làm tượng Phật và công trình tâm linh) ban đầu chỉ 3,52ha, sau đó được tỉnh điều chỉnh tăng lên 5,25ha. 

Điều bất ngờ là trong quyết định chủ trương đầu tư do ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký vào ngày 20-10-2015, thì dự án này có đầu tư xây dựng khu nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc cho thuê mua; đồng thời trồng rừng, bảo vệ rừng và dịch vụ du lịch sinh thái tâm linh. 

Và trong quyết định này, về quy mô sử dụng đất, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết có 7.500m2 đất ở lâu dài trên đỉnh núi Chín Khúc.

Dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23-10-2015 thì 7.500m2 này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài. Mãi đến ngày 18-9-2019, ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - mới ký quyết định điều chỉnh cho công ty nêu trên thuê 7.500m2 đất đã giao trước đó theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm và loại đất được ghi là "đất trồng rừng sản xuất"!

Chưa đủ điều kiện để thi công dự án như chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế... nhưng đến khi bị kiểm tra năm 2019, chủ đầu tư dự án đã san ủi tổng cộng 44ha trên núi Chín Khúc.

Biến dự án trồng rừng cảnh quan thành dự án biệt thự

Tương tự, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung được "sinh" ra từ dự án ban đầu là trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung, được UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư lập dự án vào tháng 9-2008. Tuy vậy, khi cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 22-9-2011, ông Lê Đức Vinh - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã cho đổi tên dự án này thành "Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung", triển khai tại tiểu khu rừng 573 núi Chín Khúc thuộc xã Vĩnh Trung (TP Nha Trang) với diện tích hơn 29ha. 

Ngày 2-7-2018, ông Vinh - lúc này là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký quyết định chủ trương đầu tư dự án với tên mới là "Biệt thự sông núi Vĩnh Trung", có mục tiêu xây dựng khu nhà ở và dịch vụ thương mại trên diện tích 19,65ha; trong đó có 6,5ha đất ở, gần 3,9ha đất dịch vụ thương mại.

Như vậy, dự án này ban đầu là trồng rừng cảnh quan nhưng được UBND tỉnh Khánh Hòa "biến tấu" thành dự án xây dựng khu đô thị, giao đất ở trên đất trồng rừng trái quy định pháp luật. Ngoài ra, theo Bộ Xây dựng, đến tháng 8-2019 dự án này chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san nền, làm một số hạng mục hạ tầng là trái quy định pháp luật...

Theo các nguồn tin, hai ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh với chức trách là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo thực hiện hai dự án trên, trong đó có chỉ đạo giao đất ở, đất dịch vụ - thương mại trên đất lâm nghiệp, quy hoạch trồng rừng là trái quy định pháp luật về đất đai. 

Ông Lê Mộng Điệp là giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để ban hành các văn bản, quyết định trái quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất đối với 2 dự án đã nêu.

Quy hoạch một đường, làm một nẻo

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, trong quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt năm 2012, núi Chín Khúc (diện tích chủ yếu ở phía tây nam TP Nha Trang, một phần thuộc hai huyện Diên Khánh và Cam Lâm) không quy hoạch phát triển đô thị.

Một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho biết đất trên núi Chín Khúc là đất quy hoạch rừng sản xuất. Nhưng tính đến năm 2019, đã có 8 dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa cho triển khai ở núi này. Trong đó có 2 dự án khu biệt thự, 2 dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, 1 dự án khu đô thị, 1 dự án công viên nghĩa trang, 1 dự án mở rộng khu dân cư và 1 dự án kinh tế trang trại.

Có dự án đã được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500, có dự án tỉnh đồng ý chủ trương lập quy hoạch 1/500... trong khi khu vực này chưa có quy hoạch phân khu 1/2.000.

Toàn cảnh 6 dự án bị điều tra tại Khánh Hòa Toàn cảnh 6 dự án bị điều tra tại Khánh Hòa

TTO - Trong 6 dự án này, có 2 dự án bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vĩnh và cựu giám đốc Sở TN-MT Lê Mộng Điệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên