08/06/2021 17:08 GMT+7

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh

DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN
DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Chiều 8-6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh này là các ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND Khánh Hòa về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" - Video: DUY THANH - PHAN SÔNG NGÂN

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với ông Thắng, ông Vinh còn có ông Lê Mộng Điệp, cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Ảnh: DUY THANH

Theo các quyết định tố tụng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê chuẩn, 3 bị can trên bị khởi tố về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo khoản 3 điều 229 Bộ luật hình sự.

Hiện lực lượng chức năng đang thực hiện lệnh khám xét và các thủ tục tố tụng đối với 3 bị can trên.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 3.

Ông Lê Đức Vinh - Ảnh: DUY THANH

Nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết 3 bị can này bị khởi tố do có liên quan đến sai phạm trong việc cho thực hiện các dự án trên núi Chín Khúc (thuộc địa bàn TP Nha Trang, huyện Diên Khánh và Cam Lâm).

Ông Nguyễn Chiến Thắng 66 tuổi, từng là phó bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Lê Đức Vinh 56 tuổi, từng là phó bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 4.

Ông Lê Mộng Điệp - Ảnh: B.K.H.

Còn ông Lê Mộng Điệp 66 tuổi, là nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa, nghỉ hưu ngày 1-5-2015.

Các ông Thắng, Vinh đã bị cách hết các chức vụ trong Đảng, cách chức nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; còn ông Điệp bị cảnh cáo về Đảng do các sai phạm.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 5.

Trước nhà ông Nguyễn Chiến Thắng tại 69A Trịnh Phong, Nha Trang - Ảnh: DUY THANH

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 6.

Căn nhà số 01 đường C2 thuộc khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang của nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Lê Mộng Điệp đang được đóng cửa để cơ quan chức năng làm việc - Ảnh: MINH CHIẾN

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 7.

Công an đang làm việc bên trong ngôi nhà của ông Lê Đức Vinh, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (97 Thống Nhất, TP Nha Trang) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo phóng viên Tuổi Trẻ tại hiện trường, đến 18h chiều 8-6, việc khám xét nhà hai ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng vẫn chưa kết thúc.

Khoảng 17h58, nhà ông Lê Đức Vinh được mở cửa trong một lúc cho một nam thanh niên vào nhà, hàng xóm cho biết đó là con trai ông Vinh, rồi cửa nhà đóng lại ngay.

Lúc 18h25, ông Lê Đức Vinh được lực lượng chức năng dẫn giải ra xe và đưa đi.

Còn tại nhà ông Nguyễn Chiến Thắng có khá nhiều công an, cảnh sát 113 và cả nhân viên y tế đã vào bên trong. Việc khám xét hiện vẫn đang tiếp diễn.

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 8.

Ông Lê Mộng Điệp, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa (áo trắng phủ áo khoác xám trên tay), được cơ quan chức năng dẫn giải lên xe - Ảnh: MINH CHIẾN

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 9.

Bị can Lê Đức Vinh (đội mũ lưỡi trai) - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - bị đưa khỏi nhà lúc gần 18h30 tối 8-6 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Bắt tạm giam 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - Ảnh 10.

Lúc 18h50, ông Nguyễn Chiến Thắng được đưa nhanh ra xe công an và được đưa về trại tạm giam - Ảnh: DUY THANH

Theo thông tin phóng viên Tuổi Trẻ nắm được, 3 bị can này bị khởi tố do có liên quan đến sai phạm trong việc cho thực hiện các dự án trên núi Chín Khúc (thuộc địa bàn TP Nha Trang, huyện Diên Khánh và Cam Lâm). Cụ thể:

Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự

Dự án này trước đây có tên là Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - khu B, quy mô sử dụng đất khoảng 513ha trên núi Chín Khúc, phần lớn là diện tích đất trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng (478ha), diện tích phục vụ dịch vụ tâm linh khoảng 1% (3,52ha). Sau 4 lần điều chỉnh (2009-2015), dự án có nhiều thay đổi so với ban đầu, trong đó diện tích phục vụ cho dịch vụ tâm linh tăng lên hơn 5ha.

Điều bất ngờ là trong quyết định chủ trương đầu tư do ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký vào ngày 20-10-2015, có 7.500m2 đất ở lâu dài trên đỉnh núi Chín Khúc.

Dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23-10-2015, 7.500m2 này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Mãi đến ngày 18-9-2019, ông Đào Công Thiên - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - mới ký quyết định điều chỉnh cho công ty nêu trên thuê 7.500m2 đất đã giao trước đó theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và loại đất được ghi là "đất trồng rừng sản xuất"!

Dù chưa đủ điều kiện để thi công dự án như chưa có quy hoạch 1/500 được phê duyệt, báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế… nhưng Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đã san ủi tổng cộng 44ha trên núi Chín Khúc để làm dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự mà không bị các cơ quan chức năng Khánh Hòa xử lý.

Dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung

Là dự án được đổi tên từ dự án Đầu tư trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung. Sau thời gian dài điều chỉnh (2011-2018), dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 2-7-2018 với quy mô 19,65ha nhằm đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp với du lịch sinh thái, do Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng, thì chủ đầu tư đã cho thi công san nền, một phần ống thoát nước, ống dẫn cáp điện ngầm, hố ga thu nước… là không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hình sự với ông Đào Công Thiên - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, và ông Võ Tấn Thái - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên