20/05/2021 09:33 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa

PHAN SÔNG NGÂN - DUY THANH
PHAN SÔNG NGÂN - DUY THANH

TTO - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hình sự với ông Đào Công Thiên - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, và ông Võ Tấn Thái - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh này.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên - Ảnh: DUY THANH

Sáng 20-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay ông Thiên (59 tuổi) và ông Thái (60 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "vi phạm quy định về quản lý đất đai" theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 2 ván "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (1 Trần Hưng Đạo, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) và vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại dự án khu phức hợp Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa - Ảnh 2.

Ông Võ Tấn Thái - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa - Ảnh: DUY THANH

Theo tìm hiểu, khu "đất vàng" của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa có hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng ngay trung tâm Nha Trang, cách bãi biển chừng 100m, rộng 7.388m2, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao và cho thuê đất mà không thông qua đấu giá, để cho Công ty CP Thanh Yến (Long An, thuộc Công ty TNHH Hoàn Cầu) chuyển thành đất ở và đất sản xuất kinh doanh để xây khu thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở chung cư để bán.

Tháng 3 và tháng 7-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có các quyết định phê duyệt giá khu "đất vàng" đã giao cho Công ty CP Thanh Yến.

Theo đó, giá đất ở lâu dài (hơn 2.500m2) chỉ tính chưa tới 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích còn lại là đất sản xuất kinh doanh chỉ tính giá hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, giá đất ở thị trường TP Nha Trang, tại các khu vực lân cận khu "đất vàng" Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa được bán cả trăm triệu đồng/m2.

Việc giao "đất vàng" không qua đấu giá tại dự án này, cho sử dụng đất thương mại - dịch vụ thành đất ở là trái quy định pháp luật.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa - Ảnh 3.

Khu "đất vàng" Trường Chính trị Khánh Hòa giờ đã được Công ty CP Thanh Yến xây dựng thành khu phức hợp Gold Coast - Ảnh: DUY THANH

Ông Thiên và ông Thái là những người được xác định có vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật trong việc giao "đất vàng" Trường Chính trị Khánh Hòa cho doanh nghiệp đã nêu, trong đó ông Thiên là người đã ký các quyết định giao đất, cho thuê đất; là chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa.

Còn ông Thái là người chịu trách nhiệm trong việc tham mưu về loại đất, quy hoạch sử dụng đất cho UBND tỉnh.

Đến 10h sáng ngày 20-5, các cơ quan chức năng vẫn đang làm việc tại Bệnh viện Quân y 87 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vì bị can Đào Công Thiên, 59 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đang nằm viện, để thực hiện các thủ tục tố tụng liên quan đến việc ông này bị khởi tố.

Nguồn tin cho hay ông Thiên đã nhập bệnh viện này vào chiều 19-5. Sáng nay, khi các cơ quan chức năng thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm và lệnh khám xét thì ông Thiên vẫn đang nằm viện.

Nguồn tin từ cơ quan điều tra cũng cho biết cơ quan có thẩm quyền đã tống đạt lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với bị can Đào Công Thiên ngay tại Bệnh viện Quân y 87. 

Cũng trong buổi trưa 20-5, ông Thiên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, nơi có phòng bệnh dành cho bị can bị tạm giam. Cơ quan có trách nhiệm đã tổ chức lực lượng để canh giữ, giám sát ông Thiên.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa - Ảnh 4.

Xe của các cơ quan chức năng đến Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa để thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc của bị can Võ Tấn Thái - Ảnh: P.S.NGÂN

Trong khi đó, sáng nay, tại Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa, nơi bị can Võ Tấn Thái - nguyên giám đốc sở, hiện là chuyên viên - làm việc, cơ quan chức năng cũng tiến hành khám xét. Nhân viên y tế cũng có mặt tại cuộc khám xét này. Đến 10h30, việc khám xét vẫn đang tiếp diễn.

Sau khi khám xét xong tại Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Khánh Hòa, nơi bị can Võ Tấn Thái làm việc, lúc 11h30 cùng ngày, lực lượng chức năng đã đưa ông Thái về nơi ông cư trú tại chung cư Lê Hồng Phong (phường Phước Hải, TP Nha Trang) tiếp tục khám xét. 

Lúc 13h, việc khám xét tại nơi ở của ông Thái kết thúc. Lực lượng chức năng đã đưa ông này lên xe để chở đi tạm giam. 

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc sở tại Khánh Hòa - Ảnh 5.

Ông Võ Tấn Thái (thứ hai từ trái qua) được áp giải ra xe của cơ quan chức năng sau khi việc khám xét nơi ở của ông kết thúc lúc 13h ngày 20-5 - Ảnh: NGỌC DUY

Cùng thời gian trên, lực lượng chức năng cũng khám xét nơi ở của ông Đào Công Thiên – nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – trên đường Chi Lăng (phường Phước Tân, TP Nha Trang).

Trước khi bị khởi tố, ông Đào Công Thiên đã bị kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng (tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa), cách chức phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Võ Tấn Thái cũng bị cảnh cáo về Đảng, sau đó xin thôi chức giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, hiện chỉ làm chuyên viên tại sở này.

Kỷ luật nặng nhiều tập thể, cá nhân

Liên quan đến các sai phạm trong việc cho thực hiện các dự án đầu tư tại Khánh Hòa nhiều năm qua, trung ương đã kỷ luật cảnh cáo Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa các nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020; cảnh cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa hai nhiệm kỳ 2011-2016, 2016-2021.

Về cá nhân, tổ chức, người có thẩm quyền đã cách hết chức vụ trong Đảng, cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng; cách hết chức vụ trong Đảng, cách chức chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Lê Đức Vinh; cảnh cáo đối với ông Trần Sơn Hải - nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa.

Đến nay, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã kỷ luật 10 lãnh đạo cấp sở, ngành thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý, có vi phạm liên quan đến các vụ việc trên.

Vụ sai phạm giao Vụ sai phạm giao 'đất vàng' Trường Chính trị Khánh Hòa: Vì sao chưa khởi tố bị can?

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa chưa khởi tố bị can nào trong vụ án 'vi phạm các quy định về quản lý đất đai' xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên