Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Ông Muhyiddin Yassin vừa tuyên thệ trở thành thủ tướng thứ 8 của Malaysia

01/03/2020 10:31 GMT+7

TTO - Sáng 1-3, ông Muhyiddin Yassin vừa tuyên thệ trở thành Thủ tướng Malaysia trong bối cảnh xào xáo chính trị ở đất nước này vẫn sôi động liên quan đến quyết định từ chức của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, Hãng Reuters đưa tin.

Ông Muhyiddin Yassin vừa tuyên thệ trở thành thủ tướng thứ 8 của Malaysia - Ảnh 1.

Ông Muhyiddin Yassin vẫy tay chào những người ủng hộ trước khi tuyên thệ là thủ tướng của Malaysia tại Kuala Lumpur ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Muhyiddin, 72 tuổi, từng là bộ trưởng nội vụ của ông Mahathir.

Trước đó, thông báo của Hoàng gia Malaysia cho biết quốc vương nước này sẽ bổ nhiệm ông Muhyiddin Yassin làm thủ tướng thứ 8 của Malaysia vào ngày 1-3.

Theo quy định, các ứng cử viên phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 112 trên tổng số 222 nghị sĩ mới có quyền làm thủ tướng và thành lập chính phủ.

Cho đến chiều 29-2, ông Muhyiddin Yassin được cho là đã có đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ để trở thành thủ tướng trong bối cảnh Liên minh Hi vọng, liên minh chính trị lớn ở đất nước ban đầu đề cử ông Anwar Ibrahim làm ứng cử viên thủ tướng sau đó thay đổi lập trường và quay lại ủng hộ ông cựu thủ tướng Mahathir.

Trước lễ tuyên thệ, theo Reuters, ông Mahathir có một số phát biểu cho rằng mình đã bị ông Muhyiddin phản bội.

Vua Malaysia hỏi ý kiến từng nghị sĩ tìm thủ tướng mới Vua Malaysia hỏi ý kiến từng nghị sĩ tìm thủ tướng mới

TTO - Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah sẽ tổ chức tham vấn riêng với từng người trong số toàn bộ 221 thành viên Hạ viện nước này, trừ Thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad, để tìm thủ tướng mới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận