30/09/2023 21:28 GMT+7

Ông Medvedev: Nga có thể sáp nhập thêm khu vực từ Ukraine

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Matxcơva có thể sáp nhập thêm nhiều khu vực của Ukraine, nhân dịp một năm Nga sáp nhập 4 vùng từ Ukraine.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 30-9, Nga đã tổ chức bầu cử ở bốn khu vực trong tháng 9-2023, nhưng không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong số này.

Trong khi đó, Ukraine cũng đang tiến hành phản công để giành lại các khu vực bị Nga kiểm soát.

Ông Medvedev, hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cho biết "chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ tiếp tục cho đến khi chế độ phát xít ở Kiev bị tiêu diệt hoàn toàn". 

"Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta. Và sẽ có thêm nhiều khu vực mới ở Nga", ông nói.

Theo AFP, ông Medvedev là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất của Matxcơva ủng hộ cuộc tấn công Ukraine. Ông thường tố cáo phương Tây trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Nga sử dụng "khu vực mới" để nói đến các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine mà Matxcơva tuyên bố sáp nhập vào tháng 9 năm ngoái.

Phát biểu toàn quốc nhân kỷ niệm các cuộc sáp nhập trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là sự lựa chọn lịch sử để người dân sống ở đó đoàn tụ với "Tổ quốc".

Ông Putin cũng nhắc lại rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga đã đưa người dân ở bốn vùng sáp nhập thoát khỏi các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc của Kiev.

Phía Nga cũng cáo buộc giới lãnh đạo Ukraine là những người đã gây ra một "cuộc nội chiến toàn diện" và "khủng bố chống lại những người có cách suy nghĩ khác biệt".

Trong tuyên bố ngày 30-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hạ chín quả rocket Ukraine bắn vào Belgorod. Số rocket này được phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt Uragan (Cuồng phong), theo Hãng thông tấn TASS.

Cùng ngày, người đứng đầu Belgorod, ông Vyacheslav Gladko, cáo buộc Ukraine đang gia tăng số vụ tập kích vào lãnh thổ Nga. Theo ông này, quân đội Ukraine bắn phá Belgorod hơn 100 lần/ngày bằng nhiều hình thức khác nhau.

Hết 9 tháng năm 2023, cục diện chiến trường Nga - Ukraine ra sao?Hết 9 tháng năm 2023, cục diện chiến trường Nga - Ukraine ra sao?

Trong 9 tháng đầu năm 2023 diễn ra cuộc chiến dài, mệt mỏi và thương vong nặng nề của cả Nga và Ukraine, nhưng cục diện chiến trường không thay đổi nhiều.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên