24/03/2023 14:13 GMT+7

Ông Medvedev: Nga có thể phải tiến tới Kiev, Lviv của Ukraine

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các lực lượng Nga có thể phải tiến xa tới Kiev hoặc Lviv ở Ukraine để đạt được mục tiêu "bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ".

Ông Medvedev: Nga có thể phải tiến tới Kiev, Lviv của Ukraine - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết các lực lượng Nga có thể phải tiến xa tới Kiev hoặc Lviv ở Ukraine - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin TASS, ông Medvedev tin rằng hiện không phù hợp để nói về khung thời gian kết thúc "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, vì điều này chỉ có thể do Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra.

Nga có thể tiến tới Kiev, Lviv của Ukraine?

Phát biểu trước truyền thông Nga ngày 24-3, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nhấn mạnh "chỉ có tổng tư lệnh tối cao mới có thể đưa ra đánh giá về tiến độ hoặc khung thời gian" cho chiến dịch này, tức Tổng thống Putin.

Ông Medvedev cho rằng Nga "cần phải đạt được tất cả các mục tiêu bảo vệ lãnh thổ".

Nga cần loại bỏ toàn bộ sự hiện diện nước ngoài ở lãnh thổ Nga, "tạo ra một vùng đệm" khiến các lực lượng nước ngoài không thể triển khai bất kỳ vũ khí tầm ngắn và tầm trung nào, ông nói.

Theo ông Medvedev, vùng đệm này có thể là một khu vực phi quân sự kéo dài "khoảng 70-100km".

"Nếu chưa đủ, chúng ta cần phải đưa ra một số quyết định khác", ông Medvedev nhấn mạnh. "Không thể loại trừ điều gì ở đây. Nếu cần đến Kiev, thì chúng ta sẽ phải đến Kiev; nếu cần đến Lvov (tức Lviv), chúng ta sẽ phải đến Lvov để diệt trừ sự lây lan này".

Ông Medvedev cũng khẳng định Nga "không phải đang chiến đấu với Ukraine", mà đang đấu với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cựu tổng thống Nga lưu ý rằng chính NATO đã vận chuyển phương tiện, đạn dược và tiền cho Kiev.

"Họ cũng tham gia huấn luyện, họ sắp bắt đầu triển khai một thứ gì đó nữa", ông nói thêm.

"Chiếc hộp Pandora"

Ngoài ra, ông Medvedev kêu gọi Ukraine cân nhắc xem liệu họ có muốn "mở chiếc hộp Pandora" hay không, bằng cách sử dụng đạn uranium nghèo do phương Tây cung cấp.

"Tôi nghĩ rằng vào lúc này, những người vẫn còn ở lại Ukraine nên cân nhắc về câu hỏi liệu họ có muốn sử dụng những loại vũ khí như vậy hay không. Chính họ là những người đang mở chiếc hộp Pandora. Họ là những người làm việc đó, không phải ngược lại", ông Medvedev tuyên bố.

Theo cựu tổng thống Nga, mặc dù loại đạn này không được xếp vào loại vũ khí hạt nhân, nhưng chúng vẫn có thể tạo ra chất thải hạt nhân.

Ông Medvedev chỉ ra kinh nghiệm từ cuộc chiến Nam Tư năm 1999: "Hậu quả lâu dài có thể rất nghiêm trọng, bởi vì người dân Serbia, cư dân của Nam Tư cũ, đang ghi nhận sự gia tăng đáng kể các loại bệnh ung thư trên lãnh thổ của họ".

"Tại sao nó được gọi là 'uranium nghèo'? Bởi vì nó ít phóng xạ hơn các (đồng vị) khác. Nhưng dù sao thì nó vẫn có tính phóng xạ và tạo ra chất thải phóng xạ", ông Medvedev lưu ý.

Hôm 22-3, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby đã phản bác cáo buộc của Nga về nguy cơ từ đạn uranium nghèo.

"Tôi nghĩ điều thực sự diễn ra ở đây là Nga không muốn Ukraine tiếp tục hạ gục xe tăng của họ", ông Kirby bày tỏ.

Tổng thống Ukraine thăm Kherson: Tổng thống Ukraine thăm Kherson: 'Chúng ta sẽ xây dựng lại tất cả'

Ngày 23-3, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đến thăm Kherson. Tại đây ông khẳng định Ukraine sẽ khôi phục lại những gì bị tàn phá do chiến sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên