12/09/2022 16:01 GMT+7

Ông L.M.Q. bị tố 'nhận con trả tro cốt, tự ý thiêu xác' là ai?

M.VINH - PHÚC QUÂN
M.VINH - PHÚC QUÂN

TTO - Ông L.M.Q. (tạm trú tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là người bị ông N.H.N. tố cáo làm chết con của ông, một đứa trẻ chậm phát triển, rồi tự ý thiêu. Ông L.M.Q. đã rời nơi tạm trú 3 tháng. Vậy, người đàn ông bí ẩn này là ai?

Ông L.M.Q. bị tố nhận con trả tro cốt, tự ý thiêu xác là ai? - Ảnh 1.

Ông L.M.Q. (tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) - người bị tố cáo gây chết người - hiện đã rời khỏi TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng)

Ông N.H.N. tố giác ông L.M.Q. (tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) xâm hại khiến con ông bị chết. Sau khi cháu chết không có chứng tử, không có sự tham gia điều tra của cơ quan chức năng, không có ghi nhận của chính quyền địa phương ở nơi được cho là cháu N.L.M.Q. đã chết. Sau 3 tuần ông gửi con cho ông L.M.Q. chăm sóc với giá 200 triệu đồng/tháng (đã thanh toán trước 600 triệu đồng), tất cả những gì ông nhận được là một hũ tro cốt.

Để làm rõ vụ việc có nhiều uẩn khúc, Tuổi Trẻ Online đã chủ động liên lạc với ông L.M.Q.. Tuy nhiên, dù dùng nhiều cách, kể cả đến tận địa chỉ tạm trú, chúng tôi vẫn không gặp được người đàn ông này.

Theo UBND phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc), ông L.M.Q. đã trả lại nhà. Hiện căn nhà trên do một người khác thuê sử dụng. Theo ông N.H.N., nơi mà ông L.M.Q. nói là biệt thự thực chất là nhà cấp 4 đã cũ.

Ngày 12-9, chúng tôi đến địa chỉ số 54/3X đường Phan Chu Trinh thuộc tổ dân phố 4B (phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc) để tìm hiểu. Ông Huỳnh Văn Lợi, chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, xác nhận từ đầu tháng 1-2022, căn nhà nói trên do bà N.T.B. đứng chủ cho ông L.M.Q. thuê ở. 

Trong thời gian ông L.M.Q. thuê ở, Công an phường Lộc Tiến đã 2 lần đến yêu cầu ông Q. đăng ký tạm trú theo quy định. Tuy nhiên, ông Q. chưa thực hiện.

Tại căn nhà ông L.M.Q. thuê ở không gắn bảng hiệu liên quan việc chữa trị bệnh. Cơ quan chức năng địa phương xác định không có cơ sở nuôi dạy trẻ, khám chữa bệnh nào nằm ở địa chỉ do ông L.M.Q. thuê ở. Đến khoảng đầu tháng 6-2022, ông L.M.Q. trả nhà chuyển đi đâu không rõ.

Ông L.M.Q. bị tố nhận con trả tro cốt, tự ý thiêu xác là ai? - Ảnh 2.

Căn nhà được ông L.M.Q. nói là biệt thự để nuôi dạy trẻ thực ra là một căn nhà cấp 4 đã cũ ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) - Ảnh: PHÚC QUÂN

Theo người dân tại khu vực này, họ chỉ biết người đàn ông thuê nhà tên L.M.Q. và đi khập khiễng. Thời điểm đầu thuê nhà, người đàn ông này ở cùng với một người phụ nữ khoảng 40 tuổi và 1 bé trai (5 - 6 tuổi), đều không rõ lai lịch. Cả 3 người thường xuyên rời nhà từ sáng sớm, đến tối mới về, không thân thiết, nói chuyện với người dân xung quanh.

Sau khoảng 1 tháng thì người phụ nữ và bé trai nói trên không còn lui tới căn nhà ông L.M.Q. đang thuê ở. Sau đó, có một người phụ nữ đang mang thai đến ở cùng và nói là vợ ông Q.. Trong quá trình ông L.M.Q. ở cùng người phụ nữ mang thai, có 3 - 4 đứa trẻ đến ở cùng trong thời gian khoảng 1 tuần rồi đi.

Cũng theo người dân địa phương, do sống khép kín, không tiếp xúc với những người dân xung quanh, lại thường xuyên đi sớm về khuya nên bà con không quan tâm, tìm hiểu ông này làm gì. Những gì xảy ra bên trong căn nhà người đàn ông này thuê ở, người dân cũng không hề hay biết. Tại căn nhà này thường xuyên đóng cửa, nên người dân địa phương cũng không thấy gì bất thường liên quan đến việc có người tử vong.

Ông Huỳnh Văn Lợi khẳng định: "Thông tin cháu N.L.M.Q. tử vong do COVID-19 là không có cơ sở. Địa phương đã xác minh, trong thời gian từ đầu năm 2022 đến nay, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19 được khai báo tại cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương. Các thông tin liên quan đến trường hợp cháu Q. tử vong địa phương đều không nắm". 

Ông Lợi cho biết rất hoang mang khi nghe tin một người đã tự ý thiêu xác trẻ em bằng củi ngay trên địa bàn. 

Ông L.M.Q. không làm chủ cơ sở nuôi dạy trẻ nào

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết ngay khi có thông tin về vụ việc đã rà soát các hồ sơ liên quan đến các cơ sở bảo trợ xã hội, nuôi dạy trẻ tự kỷ, chất độc da cam. Qua kiểm tra, đơn vị không ghi nhận cơ sở nào có địa chỉ trùng với địa chỉ mà ông N.H.N. cung cấp. Mặt khác, cũng không có cơ sở bảo trợ xã hội hay khám chữa bệnh nào khác do ông L.M.Q. đứng tên. Sở này cũng nói thêm không ghi nhận bất kỳ hoạt động từ thiện nào trên địa bàn của ông L.M.Q..

TP Bảo Lộc cũng xác nhận ông L.M.Q. chỉ xuất hiện ở địa bàn một thời gian ngắn rồi đi, không có thông tin về hoạt động sinh sống trên địa bàn.

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh

TTO - Tuổi Trẻ Online trao đổi với ông N.H.N. (45 tuổi, trú TP Huế) để tìm hiểu quá trình ông gửi con là cháu N.L.M.Q. cho một người ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) để chữa "chậm phát triển". Nhưng chỉ sau 3 tuần, ông được báo là con đã chết và đã hỏa thiêu.

M.VINH - PHÚC QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên