12/09/2022 13:01 GMT+7

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh

M.VINH - NHẬT LINH
M.VINH - NHẬT LINH

TTO - Tuổi Trẻ Online trao đổi với ông N.H.N. (45 tuổi, trú TP Huế) để tìm hiểu quá trình ông gửi con là cháu N.L.M.Q. cho một người ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) để chữa "chậm phát triển". Nhưng chỉ sau 3 tuần, ông được báo là con đã chết và đã hỏa thiêu.

Vụ nhận tro cốt con sau 1 tháng gửi đi chữa ‘chậm phát triển’: Người cha kể lại quá trình chữa bệnh - Ảnh 1.

Ông N.H.N. (45 tuổi, trú TP Huế) chia sẻ quá trình tố giác của mình - Ảnh: NHẬT LINH

Trước đó, Tuổi Trẻ Online thông tin vụ Gia đình kêu cứu vụ cháu bé chậm phát triển được báo 'chết vì COVID-19, thi thể thiêu thành tro', theo đó ông N.H.N. tố giác ông L.M.Q. (tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) xâm hại khiến con ông bị chết.

Sau khi cháu mất không có giấy chứng tử, không có sự tham gia điều tra của cơ quan chức năng, không có ghi nhận của chính quyền địa phương ở nơi được cho là cháu N.L.M.Q. đã chết.

Sau 3 tuần ông gửi con cho ông L.M.Q. chăm sóc, chữa bệnh với giá 200 triệu/tháng, đã thanh toán trước 600 triệu đồng, tất cả những gì ông nhận lại là một hũ sành được cho là chứa tro cốt của con.

Những thông tin ông N.H.N. cung cấp rất bức xúc, tuy nhiên dư luận cũng cảm thấy khó hiểu vì việc đã xảy ra 5 tháng, đến nay ông mới cầu cứu để làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình.

Trao đổi với phóng viên, ông N.H.N. cho biết đến nay ông mới kêu cứu công khai dù vụ việc đã xảy ra nửa năm là do trước đó ông không bình tĩnh, lo sợ gia đình biết chuyện sẽ bị sốc, đặc biệt gia đình có mẹ già.

"Ông Q. nói sẽ cho cháu ở trong biệt thự riêng biệt"

Theo ông N.H.N., ông quen ông L.M.Q. qua một người quen với lời giới thiệu ông này chữa được bệnh chậm phát triển và đã chữa cho nhiều người.

Ông N. gặp ông L.M.Q. ngày 6-1 tại một khách sạn lớn ở Đà Lạt. Tại đây ông L.M.Q. chẩn đoán cháu N.L.M.Q. bị bệnh chậm phát triển trí tuệ. Sau đó ông L.M.Q yêu cầu gia đình ngày hôm sau về TP Bảo Lộc (nơi ông L.M.Q. có cơ sở điều trị để kiểm tra kỹ hơn).

Ông N.H.N. kể:

"Ngày 6-1, gia đình tôi đưa cháu về Bảo Lộc. Theo quy tắc riêng của ông L.M.Q. đưa ra, gia đình tôi không được phép biết nơi ông điều trị nên ông dẫn gia đình tôi đi ăn tối cùng gia đình ông tại quán bên ngoài, rồi sau đó cùng đi uống cà phê.

Tại đây ông L.M.Q. tiếp xúc, theo dõi cháu và khẳng định cháu bị chậm phát triển trí tuệ, cần điều trị trước 3 tuổi mới sớm lành. Thời gian điều trị là từ 2 - 3 năm, chi phí điều trị là 200 triệu đồng mỗi tháng. Muốn được điều trị thì đặt cọc trước 3 tháng là 600 triệu đồng vì hiện tại có nhiều bệnh nhân đang chờ ông chữa.

Với chi phí này thì riêng cháu được một nhóm (ông L.M.Q. gọi là ê kíp) điều trị gồm một tài xế riêng, một chiếc ô tô để chở cháu và ê kíp đi lại những nơi cần thiết, một cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, một cô trợ lý chăm sóc ngủ lại bên cháu. Tất cả những người này đều có kỹ năng chăm sóc trẻ bị bệnh và ông L.M.Q. là người trực tiếp điều trị cho cháu.

Ông L.M.Q. giới thiệu mình học ở Anh về tật học. Cháu sẽ được chăm sóc bảo vệ an toàn 24/24 giờ kể cả lúc ngủ. Cơ sở điều trị cho cháu được ông Q. nói là ở một căn biệt thự riêng biệt, có đầy đủ tiện nghi, thiết bị hỗ trợ điều trị, không gian sân vườn cây xanh, căn phòng của cháu được thiết kế khoa học để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cháu.

Ông L.M.Q. đảm bảo với gia đình là cháu sẽ lành bệnh vì ông đã khám cháu kỹ. Vợ chồng tôi hẹn ông L.M.Q. sẽ trả lời lại khi về đến Huế vì số tiền quá lớn.

Ngày 14-1-2022, tôi vì quá thương con và nghĩ ông L.M.Q. cùng ê kíp sẽ chữa lành bệnh cho cháu, cháu được sống trong môi trường quá tốt, nên vợ chồng tôi chấp nhận vay mượn để gửi trước cho ông L.M.Q. 600 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền, ông L.M.Q. hẹn ngày 3-3 vợ chồng tôi đưa cháu vào để ông và ê kíp chăm sóc và điều trị cho cháu.

Ngày 3-3, tại sảnh khách sạn, ông L.M.Q. điện thoại yêu cầu test COVID-19 cho vợ tôi và gửi kết quả cho ông xem. Khi có kết quả âm tính, ông L.M.Q. đi trên ô tô biển kiểm soát 51H 935.XX đến đón cháu.

Ông L.M.Q. ký giấy ủy quyền nuôi dạy trẻ và tôi bồng cháu đặt vào tay ông L.M.Q. khi ông ngồi bên ghế phụ ô tô. Sau đó ông đi đâu thì tôi không được biết, chỉ được liên lạc qua điện thoại khi ông L.M.Q. chủ động gọi cho tôi. Lúc đó con tôi tươi tỉnh khỏe mạnh...

Ngày 8-3, khi tôi về đến TP.HCM thì ông L.M.Q. gọi điện thoại bằng Zalo yêu cầu gia đình tôi test COVID-19 cho cả nhà rồi gửi cho ông xem.

Khi gửi kết quả cả nhà tôi âm tính thì ông L.M.Q. báo với tôi là cháu bị COVID-19 từ đêm 3-3 (ngày ông L.M.Q. nhận cháu) và ê kíp của ông có mấy người bị COVID-19 nhưng mấy hôm nay ông không báo cho tôi biết vì sợ tôi lo phải quay lại Bảo Lộc.

Tôi hỏi cần quay lại đón cháu không thì ông L.M.Q. nói giờ cháu đỡ rồi, còn hơi ấm ấm, vẫn ăn uống được và ngoan nên cần theo dõi thôi.

Ngày 9-3, ông L.M.Q. điện thoại báo với tôi cháu đã hết sốt và cháu hợp tác rất tốt với phác đồ điều trị của ông L.M.Q. và ê kíp. Ông khẳng định cháu sẽ lành vì bệnh cháu đúng như ông chẩn đoán. Nên gia đình tôi yên tâm về Huế.

Ngày 11-3, ông L.M.Q. báo kết quả test của cháu đã âm tính, cháu biết nghe lời ông L.M.Q. nên tôi rất vui mừng.

Ngày 20-3, ông L.M.Q. nhắn tin bằng Zalo báo cho tôi cháu lên cân, mặc bỉm lên 2 size, qua tháng là gia đình tôi gửi áo quần mới vào để thay vì cháu lên cân nhiều, áo quần cũ sẽ chật. Các cô trong ê kíp khen cháu giỏi vì đã biết tự đi đến chơi chung đồ chơi với một bệnh nhân khác.

Bất ngờ khoảng 9h sáng 27-3, ông L.M.Q. điện thoại báo ông đã ra Huế và hẹn tôi uống cà phê.

Khoảng 10h, tôi có mặt thì ông L.M.Q. nói với tôi là cháu đã mất rồi.

Tôi hỏi thi thể cháu đâu thì ông L.M.Q. điện thoại yêu cầu người phụ nữ đi cùng mang một hũ đựng tro cốt từ trên ô tô đưa tôi".

"Chưa tố giác vì lo ba mẹ già bị sốc"

Ông N.H.N. cho biết mình xúc động nhưng chất vấn rất kỹ ông L.M.Q. về việc vì sao lại tự ý thiêu thi thể cháu, tại sao khi cháu mất không báo cho gia đình.

Ông N.H.N. kể tiếp: "Ông L.M.Q. cho biết sợ đưa thi thể cháu đi xa sẽ không tiện vì thi thể phân hủy, nên ông đã dùng củi để thiêu thi thể cháu".

Liên quan đến việc tại sao lúc đó không tố giác ngay và yêu cầu ông L.M.Q. phải đến trình diện chính quyền địa phương, ông N.H.N. kể: "Tôi gọi điện thoại cho vợ và anh tôi đến để giúp tôi giải quyết sự việc. Anh tôi nói vì ba mẹ tôi già yếu và có bệnh huyết áp, tim mạch nên phải giấu ông bà và đưa hũ tro cốt lên nghĩa trang nhờ dịch vụ mai táng lo việc chôn cất cho cháu".

Ông N. cũng nói mình đã vô cùng đau đớn khi tìm đến nơi ông Q. nói là "căn biệt thự" để chữa trị cho cháu trên đường Phan Chu Trinh (Lộc Tiến, Bảo Lộc, Lâm Đồng). "Đó thực ra chỉ là một căn nhà trọ cấp bốn xuống cấp", ông N. nghẹn ngào nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngày 28-3, ông N.H.N. viết đơn gửi Công an TP Huế tố giác tội phạm đối với ông L.M.Q. về việc con trai chết mà ông L.M.Q. đã tự đốt thi thể cháu bé.

Ngày 31-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế xác nhận đã nhận đơn tố giác tội phạm về việc con ông đã chết không rõ nguyên nhân tại căn nhà trọ ở đường Phan Chu Trinh của ông L.M.Q. và ê kíp, sau đó tự đốt thi thể cháu rồi lấy tro cốt đưa ra Huế bàn giao cho gia đình. Đồng thời, Công an TP Huế chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết vụ việc.

Ông N.H.N. lược thuật về quá trình mình chuyển đơn đến các cơ quan chức năng:

"Ngày 9-4, vì sợ ông bà nội cháu biết chuyện sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sợ ảnh hưởng tâm lý của vợ tôi sau này nên tôi viết đơn xin miễn tố giác tội phạm với ông L.M.Q. và gửi cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ngày 18-4, tôi có nhận được thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu tôi trực tiếp đến Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Lâm Đồng để giải quyết vụ việc.

Ngày 22-4, tôi có làm đơn xin hoãn thời gian vào làm việc với Công an tỉnh Lâm Đồng vì phải ở Huế làm lăng mộ, hương khói và làm lễ cầu siêu cho cháu.

Ngày 6-7, tôi có làm đơn tiếp tục xin hoãn vì sức khỏe của gia đình tôi sau biến cố.

Nay sức khỏe của vợ chồng tôi tạm ổn nên tôi liên lạc với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng để vào giải quyết vụ việc và ông nội cháu đã biết vụ việc, nên tôi không muốn rút đơn tố giác tội phạm nữa.

Sau khi quyết định, tôi vào Lâm Đồng để đưa một phần tro cốt được cho là của con mình cho công an giám định".

Ngày 16-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc trên và trả hồ sơ vụ việc cho các bên liên quan.

Nguyên do là chưa có kết quả giám định và công an yêu cầu người tố giác cung cấp thêm các đồ vật, tài liệu quan trọng nhưng chưa có kết quả.

Sáng 12-9, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ lại với Công an tỉnh Lâm Đồng. Cơ quan này cho biết đang kiểm tra lại thông tin vụ việc.

Gia đình kêu cứu vụ cháu bé chậm phát triển được báo Gia đình kêu cứu vụ cháu bé chậm phát triển được báo 'chết vì COVID-19, thi thể thiêu thành tro'

TTO - Người nhà của cháu bé N.L.M.Q. ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) có đơn yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu sau khi gia đình gửi cháu Q. cho một người đàn ông ở tỉnh Lâm Đồng để điều trị bệnh chậm phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên