11/09/2022 17:48 GMT+7

Gia đình kêu cứu vụ cháu bé chậm phát triển được báo 'chết vì COVID-19, thi thể thiêu thành tro'

NHẬT LINH - MAI VINH
NHẬT LINH - MAI VINH

TTO - Người nhà của cháu bé N.L.M.Q. ở TP Huế (Thừa Thiên Huế) có đơn yêu cầu công an vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu sau khi gia đình gửi cháu Q. cho một người đàn ông ở tỉnh Lâm Đồng để điều trị bệnh chậm phát triển.

Ngày 11-9, tin từ Công an TP Huế cho biết công an đã nhận được đơn tố giác sự việc trên và chuyển cho Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đơn gửi cơ quan công an, gia đình N.L.M.Q. (3 tuổi) ở Huế cho biết đầu năm nay họ phát hiện con mình có dấu hiệu bị bệnh chậm phát triển.

Qua giới thiệu của người quen, họ liên hệ với ông L.M.Q. (tạm trú TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) để nhờ người này chữa bệnh cho cháu. Ông Q. cho biết để chữa khỏi bệnh phải đưa cháu Q. vào Lâm Đồng, đến cơ sở chữa trị của người này để điều trị nội trú. Ông Q. cũng cho biết chi phí chữa bệnh là 200 triệu đồng/tháng.

Gia đình cháu Q. đã chuyển cho ông Q. số tiền 600 triệu đồng và đưa cháu vào Lâm Đồng giao cho người này. Trước khi cho cháu Q. đi chữa trị, bố mẹ cháu có viết giấy ủy quyền nuôi dưỡng cháu Q. cho ông Q. vào tháng 3-2022.

Khoảng ba tuần sau khi cháu Q. vào Lâm Đồng điều trị thì bố cháu nhận được điện thoại của ông Q., nói rằng xin được gặp mặt trực tiếp ở TP Huế.

Khi gặp nhau, ông Q. thông báo với gia đình là cháu Q. đã chết vì COVID-19. Ông nói do "sợ quá trình chuyển thi thể cháu từ Lâm Đồng ra đến TP Huế bị phân hủy" nên ông Q. đã tự ý dùng củi thiêu thi thể cháu Q. rồi lấy tro cốt đưa ra Huế cho gia đình lo hậu sự.

Ông Q. cũng xin chịu chi phí tang ma và xin trả lại cho gia đình số tiền 600 triệu đồng đã nhận trước đó.

Theo gia đình cháu Q., việc cháu Q. chết không hề có sự xác nhận nào từ phía bệnh viện hay cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngoài ra họ còn nhận được thông tin việc ông Q. có sự xâm hại về thể xác cháu Q. nên đã làm đơn yêu cầu cơ quan công an điều tra, làm rõ vụ việc.

Do sự việc cháu Q. chết theo đơn tố cáo xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng nên Công an TP Huế đã chuyển hồ sơ, đơn thư tố giác tội phạm cho Công an tỉnh Lâm Đồng giải quyết theo thẩm quyền.

Công an Lâm Đồng xác nhận đình chỉ điều tra vụ việc, trả hồ sơ

Tuổi Trẻ Online cũng đã gặp và trao đổi với ông N.N. - bố cháu Q. - về vụ việc. ông N. cho biết sau khi nhận được đơn, cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc.

Tuy nhiên đến 16-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng có ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc trên và trả hồ sơ vụ việc cho các bên liên quan. Nguyên do là chưa có kết quả giám định và đã yêu cầu người tố giác cung cấp thêm các đồ vật, tài liệu quan trọng nhưng chưa có kết quả.

"Sau đó, tôi đã vào Lâm Đồng để đưa một phần tro cốt được cho là của cháu Q. cho công an đem đi giám định", ông N. nói.

Tuổi Trẻ đã liên hệ với ông Trương Minh Đương, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng. Ông Đương cho biết đang yêu cầu các phòng ban báo cáo theo quy trình và sẽ trả lời về lý do đình chỉ điều tra.

Trước đó ngày 16-8, Công an tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định đình chỉ vụ ông N.H.N tố giác ông L.M.Q. có hành vi xâm phạm con ông, dẫn đến tử vong. Quyết định nêu rõ đã yêu cầu gia đình cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng nhưng gia đình chưa cung cấp.

"Cơ sở không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ khuyết tật"?

Bà Lê Thị Thêu, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Lâm Đồng, cho biết chắc chắn địa chỉ số 54/3X Phan Châu Trinh (P. Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) mà gia đình nêu trong đơn là cơ sở không đủ điều kiện nuôi dạy trẻ chậm phát triển, khuyết tật.

Hiện sở chỉ cấp phép cho 2 cơ sở tại Bảo Lộc thực hiện nuôi dạy trẻ khuyết tật, chậm phát triển, chất độc màu da cam. Trong 2 cơ sở được cơ quan nhà nước quản lý, không có cơ sở nào có địa chỉ nêu trên.

Điều tra, xác minh người đăng tin giả về việc bắt cóc trẻ em Điều tra, xác minh người đăng tin giả về việc bắt cóc trẻ em

TTO - Công an huyện Mỹ Đức cho biết, hiện trên mạng xã hội có nhiều người đang chia sẻ thông tin phản ánh ở huyện xuất hiện tình trạng bắt cóc trẻ em.

NHẬT LINH - MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên