Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Ông Kyaw Moe Tun mới bị sa thải, lại được bổ nhiệm đại diện Myanmar tại Liên Hiệp Quốc

05/03/2021 06:05 GMT+7

TTO - Người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc ngày 4-3 cho biết đại sứ mới được bổ nhiệm của Myanmar tại Liên Hiệp Quốc đã từ chức và xác nhận người tiền nhiệm Kyaw Moe Tun - bị chính quyền quân sự sa thải - sẽ tiếp tục đại diện cho đất nước này.

Ông Kyaw Moe Tun mới bị sa thải, lại được bổ nhiệm đại diện Myanmar tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun của Myanmar - Ảnh: REUTERS

Quân đội, lực lượng đã lật đổ các lãnh đạo dân sự của Myanmar và trực tiếp nắm chính quyền ở quốc gia này ngày 1-2, đã sa thải đại sứ Kyaw Moe Tun vào thứ bảy, ngày 27-2, một ngày sau khi ông có những phát ngôn can đảm, không công nhận chính quyền quân đội và đề nghị Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc giúp đỡ để khôi phục nền dân chủ ở Myanmar.

Ngay sau đó, chính quyền quân đội đã bổ nhiệm cấp phó của ông, ông Tin Maung Naing, thay cho vị trí này.

Tuy nhiên, ngày 4-3, người phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết phái bộ của Myanmar đã gửi thông báo rằng ông Tin Maung Naing "đã nộp đơn từ chức... và ông Kyaw Moe Tun vẫn là đại diện thường trực của Myanmar tại Liên Hiệp Quốc".

Động thái này diễn ra sau khi đại sứ Kyaw Moe Tun gửi thư lên chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 1-3 khẳng định cuộc đảo chính ở Myanmar là "bất hợp pháp" và do đó quân đội không có thẩm quyền loại bỏ mình.

Ông viết: "Tôi muốn xác nhận với ông rằng tôi vẫn là đại diện thường trực của Myanmar tại Liên Hiệp Quốc".

Từ ngày 2-3, ông Kyaw Moe Tun vẫn có các cuộc họp với các đại sứ của Liên minh châu Âu và Mỹ và được những người này ủng hộ. 

Liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar, Mỹ đã đưa tên bộ trưởng Bộ Quốc phòng, bộ trưởng Bộ Nội vụ và các tập đoàn quân sự hàng đầu như MEC và MEHL vào danh sách đen của Bộ Thương mại.

Việc đàn áp người dân đi biểu tình ôn hòa của chính quyền tiếp tục bị các lãnh đạo thế giới lên án. Thủ tướng Anh cảm thấy kinh hoàng trước tình hình bạo lực gần đây ở Myanmar và kêu gọi vãn hồi nền dân chủ ở nước này.

Đại sứ Myanmar tại LHQ: Tôi vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước Đại sứ Myanmar tại LHQ: Tôi vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước

TTO - Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun tuyên bố ông vẫn là đại diện hợp pháp của đất nước mình trong khi quân đội tìm cách thay thế ông vì đã phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận