Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ít nhất 54 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong biểu tình tại Myanmar

04/03/2021 19:27 GMT+7

TTO - “Quân đội Myanmar phải dừng việc giết chóc và bắt giam người biểu tình”, bà Bachelet tuyên bố và phản đối việc sử dụng vũ khí chống lại người biểu tình ôn hòa tại Myanmar.

Ít nhất 54 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong biểu tình tại Myanmar - Ảnh 1.

Cao ủy về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 54 người đã thiệt mạng trong các vụ cảnh sát và quân đội trấn áp người biểu tình tại Myanmar kể từ hôm 1-2, theo Cao ủy về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet ngày 4-3.

Bà Bachelet kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar ngừng việc “đàn áp người biểu tình ôn hòa”, đồng thời kêu gọi quân đội nước này trả tự do cho các lãnh đạo của chính quyền dân sự bị bắt sau khi quân đội giành lại quyền lực hôm 1-2.

Theo bà Bachelet, hơn 1.700 người đã bị bắt và số lượng này đang tiếp tục tăng lên, trong số đó có 29 nhà báo. Một số người bị cáo buộc kích động chống đối hoặc tham gia biểu tình bất hợp pháp.

Bà cũng cảnh báo con số thương vong thực tế có thể cao hơn 54 người.

“Quân đội Myanmar phải dừng việc giết chóc và bắt giam người biểu tình”, bà Bachelet tuyên bố và phản đối việc sử dụng vũ khí chống lại người biểu tình ôn hòa tại Myanmar.

Theo Hãng tin Reuters, hàng trăm người đã bị thương trong những cuộc biểu tình này.

Bà Bachelet cũng cho biết binh sĩ và cảnh sát Myanmar đang đến từng nhà để lục soát và bắt người. Gia đình của một số người bị bắt thậm chí không biết tung tích người thân của mình.

Bà kêu gọi các quan chức Myanmar, những người đã tham gia phong trào bất tuân dân sự, ủng hộ các nỗ lực buộc phía lãnh đạo quân đội phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng thông qua các việc điều tra và tố tụng của Liên Hiệp Quốc tại Tòa án hình sự quốc tế (ICC).

Binh sĩ và cảnh sát Myanmar được cho là đang dùng TikTok để truyền đi thông điệp đe dọa đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra. Ứng dụng mạng xã hội này đã tuyên bố gỡ bỏ những nội dung trên vì kích động bạo lực.

Theo Reuters, Tổ chức Quyền kỹ thuật số Myanmar ICT for Development (MIDO) đã tìm thấy hơn 800 đoạn video ủng hộ quân đội và uy hiếp người biểu tình.

Phía chính quyền quân sự và quân đội của Myanmar chưa có phản hồi về thông tin này.

Reuters cho biết một video được đăng tải hồi cuối tháng 2 đã ghi lại cảnh một người đàn ông mặc quân phục chĩa súng vào máy quay và “gửi lời” đến người biểu tình: “Tôi sẽ bắn vào đầu các người… Tôi dùng đạn thật”.

“Tôi sẽ tuần tra khắp thành phố đêm nay và bắn bất cứ ai tôi thấy… Nếu các người muốn trở thành kẻ tử vì đạo, tôi sẽ giúp các người”, y nói tiếp.

Tuy nhiên, danh tính của người đàn ông này hiện vẫn chưa được xác thực và không ai biết chắc y có phải người của quân đội Myanmar hay không.

Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN

TTO - Việt Nam và Singapore ngày 4-3 nhất trí cùng tiếp tục tham gia các nỗ lực chung của ASEAN đóng góp vào việc tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận