Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN

04/03/2021 17:45 GMT+7

TTO - Việt Nam và Singapore ngày 4-3 nhất trí cùng tiếp tục tham gia các nỗ lực chung của ASEAN đóng góp vào việc tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Việt Nam, Singapore mong Myanmar ổn định, đóng góp cho hòa bình và uy tín ASEAN - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 4-3 - Ảnh: BNG

Đây là nội dung nằm trong cuộc điện đàm ngày 4-3 giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan.

Liên quan tới chính biến cùng những cuộc biểu tình có người chết ở Myanmar thời gian gần đây, Việt Nam và Singapore chia sẻ mong muốn Myanmar sớm ổn định, đóng góp vào vai trò và uy tín của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

"Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Myanmar; cùng chia sẻ mong muốn tình hình Myanmar sớm ổn định, vì hòa bình và hợp tác ở khu vực, đóng góp cho hợp tác cũng như vai trò và uy tín của ASEAN; nhất trí cùng tiếp tục tham gia các nỗ lực chung của ASEAN đóng góp vào việc tìm giải pháp cho vấn đề Myanmar", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin về nội dung điện đàm.

Tại cuộc điện đàm, hai bộ trưởng ngoại giao cũng trao đổi về tình hình quan hệ song phương Việt Nam - Singapore.

Ông Balakrishnan chúc mừng thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và việc Phó thủ tướng Phạm Bình Minh được bầu lại vào Bộ Chính trị.

Ngoại trưởng Singapore cũng chúc mừng Việt Nam về thành tích kiểm soát đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định Singapore "rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp hiện nay".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Singapore tích cực ủng hộ Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Ông đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trao đổi đoàn cấp cao và các cấp vào thời điểm phù hợp, mong muốn Singapore hợp tác và hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vắcxin COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Hai bộ trưởng thảo luận các biện pháp đẩy mạnh giao thương, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, mở cửa và tạo thuận lợi cho đi lại; kế hoạch tiêm chủng vắc xin và khả năng áp dụng hộ chiếu vắc xin.

Cũng tại cuộc trao đổi này, phía Singapore chia sẻ kinh nghiệm của đảo quốc sư tử về sáng kiến "Kết nối tại Changi" nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nhân quốc tế gặp gỡ và trao đổi tại sân bay; cho biết sẵn sàng tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam quá cảnh tại Singapore để về Việt Nam.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận