Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hàng chục cảnh sát Myanmar chống lệnh, vượt biên sang Ấn Độ

04/03/2021 20:13 GMT+7

TTO - Ít nhất 19 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ để trốn mệnh lệnh từ chính quyền quân sự, một sĩ quan cảnh sát Ấn Độ nói với Hãng tin Reuters.

Hàng chục cảnh sát Myanmar chống lệnh, vượt biên sang Ấn Độ - Ảnh 1.

Người biểu tình Myanmar tại Yangoon ngày 4-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, 19 người là con số mới nhất kể từ khi truyền thông đưa tin ít nhất 3 cảnh sát Myanmar vượt biên sang Ấn Độ.

Nguồn tin của Reuters cho biết những người này vượt biên đến Champhai và Serchhip, 2 quận nằm ở phía đông bắc bang Mizoram, Ấn Độ và giáp ranh Myanmar. Tất cả đều không mang vũ khí và có hàm thấp.

“Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều người đến đây”, nguồn tin của Reuters cho biết dựa trên các báo cáo tình báo.

Cũng theo quan chức này, các cảnh sát Myanmar vượt biên vì sợ bị kỷ luật do kháng lệnh. Chính quyền Ấn Độ sẽ tạm thời sắp xếp nơi ở cho họ. “Họ không muốn nhận lệnh chống lại phong trào bất tuân xã hội”, ông nói.

Phong trào biểu tình dậy sóng tại Myanmar sau khi quân đội giành lại quyền lực và bắt các lãnh đạo của chính quyền dân sự hôm 1-2.

Trong khi phía quân đội tuyên bố đây là phản ứng của họ trước các nghi vấn về gian lận bầu cử 2020 tại Myanmar, các nước phương Tây gọi đây là cuộc đảo chính.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-3 đình chỉ các chương trình hỗ trợ phát triển dành cho Myanmar để tránh giúp đỡ về tài chính cho quân đội nước này. Trong năm ngoái, EU đóng góp hơn 240,7 triệu USD cho nhiều chương trình riêng biệt tại Myanmar, với thời hạn thường kéo dài lên đến 4 năm.

Một sĩ quan cảnh sát Ấn Độ khác cho biết chính quyền địa phương đang kiểm tra sức khỏe của 3 trong số những người vượt biên tới đây. Ba người này vượt biên sang thành phố Bắc Vanlaiphai, quận Serchhip hôm 3-3.

“Họ nói họ nhận được chỉ đạo từ các lãnh đạo quân đội mà họ không thể tuân theo. Vì thế họ trốn chạy. Họ tìm nơi tị nạn vì chính quyền quân sự ở Myanmar”, giám đốc cảnh sát Serchhip Stephen Lalrinawma nói với Reuters.

Ít nhất 54 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong biểu tình tại Myanmar Ít nhất 54 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương trong biểu tình tại Myanmar

TTO - “Quân đội Myanmar phải dừng việc giết chóc và bắt giam người biểu tình”, bà Bachelet tuyên bố và phản đối việc sử dụng vũ khí chống lại người biểu tình ôn hòa tại Myanmar.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận