Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Kim Jong Un cảm ơn ông Lý Hiển Long tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều

10/06/2018 18:41 GMT+7

TTO - Thủ tướng nước chủ nhà Singapore Lý Hiển Long đã trở thành nhà lãnh đạo quốc tế thứ hai gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kể từ khi ông lên cầm quyền ở Bình Nhưỡng cách đây 7 năm.

Ông Kim Jong Un cảm ơn ông Lý Hiển Long tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp chiều 10-6 với thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Trang Facebook chính thức của ông Lý Hiển Long đã phát trực tiếp cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo. Báo chí chỉ được vào khoảng 5 phút.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-6. Vượt qua nhiều "ứng cử viên" khác, Singapore đã được hai bên "chọn mặt gửi vàng".

Một nhà quan sát quốc tế nhận xét việc ông Kim gặp thủ tướng nước chủ nhà chỉ vài tiếng sau khi đáp máy bay xuống sân bay Changi đã cho thấy thiện chí của nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Phát biểu tại cuộc gặp với thủ tướng Lý Hiển Long, ông Kim Jong Un đã cảm ơn Singapore vì công tác chuẩn bị hết sức chu đáo. "Cả thế giới đang dõi theo cuộc gặp lịch sử giữa Triều Tiên và Mỹ, nhưng nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của Singapore, chúng tôi mới có thể hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử. Tôi thật sự cảm ơn ngài vì điều đó", nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với thủ tướng Singapore thông qua phiên dịch viên.

"Cảm ơn ngài đã đến Singapore, cũng cảm ơn ngài đã chọn Singapore làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều", ông Lý Hiển Long đáp lời. Theo đài CNN của Mỹ, ông Kim đã trở về khách sạn sau cuộc gặp ngắn với ông Lý. 

Trước đó, đích thân ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đón ông Kim Jong Un ở chân cầu thang chuyên cơ Air China của Trung Quốc nhưng được sử dụng để chở nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Lý Hiển Long đón ông Kim Jong Un - Nguồn: Văn phòng chính phủ Singapore

Được biết, để tổ chức chu đáo cho cuộc gặp đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên, chính quyền đảo quốc sư tử đã chi khoảng 20 triệu đôla Singapore (khoảng 15 triệu USD), trong đó hơn một nửa là cho công tác an ninh tại hai khu vực đặc biệt xung quanh khách sạn Shangri-La và khách sạn St. Regis.

Ông Kim Jong Un cùng đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sẽ được bố trí nghỉ tại khách sạn St. Regis, gần với khách sạn Shangri-La, nơi tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đoàn đại biểu nước này đóng quân.

Quan hệ giữa Singapore và Triều Tiên được đánh giá là khá tốt cho tới khi các biện pháp trừng phạt do Mỹ thúc đẩy tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua. 

Singapore thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên năm 1975 và là một trong 47 nước có đại sứ quán của Bình Nhưỡng. Cho tới năm 2016, Singapore là một trong 8 nước miễn thị thực cho công dân Triều Tiên, theo trang Quartz.

Ông Kim Jong Un cảm ơn ông Lý Hiển Long tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 3.

Xe của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới Tòa nhà Chính phủ Singapore gặp gỡ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: THUẬN THẮNG

Theo lịch trình, máy bay chở tổng thống Donald Trump sẽ hạ cánh tại sân bay không quân Paya Lebar của Singapore vào lúc 20h35 ngày 10-6 (giờ địa phương). Ông Donald Trump dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với ông Lý Hiển Long vào sáng ngày 11-6.

Việc chuyên cơ của tổng thống Mỹ chọn thời điểm hạ cánh sau khi đoàn Triều Tiên tới là một hành động có tính biểu tượng. Một nhà bình luận quốc tế nhận xét với Tuổi Trẻ Online rằng việc này tạo ra cảm giác ông Kim Jong Un cần cuộc gặp lần này hơn ông Trump nên phải đến trước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận