13/09/2023 17:37 GMT+7

Ông Kim Jong Un ủng hộ 'cuộc chiến chống bá quyền' của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bàn bạc về chương trình vệ tinh của Bình Nhưỡng. Trong khi ông Kim khẳng định ủng hộ “cuộc chiến thiêng liêng chống đế quốc" của Matxcơva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Vladimir Putin đã gặp nhau tại Nga ngày 13-9.

Khi hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny, phóng viên đã đặt câu hỏi liệu cả hai có bàn về việc Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga hay không. Đáp lại, Tổng thống Putin cho biết họ sẽ thảo luận về “mọi vấn đề".

Theo Reuters, Washington và các đồng minh tin rằng hợp tác quốc phòng là ưu tiên số một trong cuộc họp giữa ông Putin và ông Kim.

"Đó là lý do chúng tôi đến đây. Lãnh đạo Triều Tiên có sự quan tâm lớn đối với việc thiết kế tên lửa, họ cũng cố gắng phát triển lĩnh vực không gian", ông Putin trả lời báo giới.

Trước cuộc họp cùng tổng thống Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định quốc gia của ông cam kết tiếp tục phát triển quan hệ và tình bạn truyền thống với Nga.

“Tôi cảm thấy vinh dự khi ngài tổng thống chuẩn bị cơ hội gặp gỡ tại một địa điểm đặc biệt như bãi phóng này, trái tim của vị thế cường quốc không gian của các bạn và cho chúng tôi hiểu sâu sắc về con đường phía trước", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói với ông Putin rằng bản thân hoàn toàn ủng hộ “cuộc chiến thiêng liêng" của tổng thống Nga “chống lại các thế lực bá quyền".

“Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ quyết định của Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo Nga… và chúng ta cùng đồng hành trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc", ông Kim nói với ông Putin thông qua người phiên dịch.

Mỹ và các đồng minh đang theo dõi sát sao hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng ông Kim có thể cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, quốc gia đang tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine trong hơn 18 tháng qua.

Cả Matxcơva và Bình Nhưỡng đều đã bác bỏ việc họ có ý định như trên.

Giới quan sát đánh giá việc hai nhà lãnh đạo lựa chọn gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny - biểu tượng cho tham vọng của Nga với tư cách là một cường quốc không gian - rất đáng chú ý, vì Triều Tiên đã hai lần thất bại trong việc phóng vệ tinh trinh sát trong 4 tháng qua.

“Tôi rất vui được gặp ông… Đây là vũ trụ mới của chúng tôi”, ông Putin nói trước đó khi chào đón ông Kim tại Vostochny.

Có gì trên đoàn tàu huyền thoại của ông Kim Jong Un?Có gì trên đoàn tàu huyền thoại của ông Kim Jong Un?

Đến Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục truyền thống lịch sử của gia đình, chỉ di chuyển bằng đoàn tàu bọc thép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên