23/03/2021 11:16 GMT+7

Ông Kim Jong Un kêu gọi ông Tập bắt tay đối phó 'thế lực thù địch'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi điện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kêu gọi liên lạc chiến lược mạnh mẽ hơn giữa hai nước "trên cơ sở tình đồng chí sâu sắc". Bắc Kinh đáp lại bằng cam kết sẽ đóng góp cho hòa bình khu vực.

Ông Kim Jong Un kêu gọi ông Tập bắt tay đối phó thế lực thù địch - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tháng 6-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23-3, trong thông điệp gửi ông Tập Cận Bình, ông Kim Jong Un khẳng định việc "tăng cường liên lạc chiến lược giữa hai bên trên cơ sở tình đồng chí sâu sắc là yêu cầu của thời đại".

"Thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sự thống nhất và hợp tác giữa hai đảng và hai nước để đối phó với những thách thức và động thái cản trở mọi mặt của các thế lực thù địch", KCNA tóm tắt thông điệp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un kế đó bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác giữa Triều Tiên và Trung Quốc sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn "theo yêu cầu của thời đại và phù hợp với khát khao, ước nguyện và lợi ích cốt lõi" của hai nước.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên và là nước có quan hệ gần gũi nhất với Bình Nhưỡng.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc trải qua nhiều thăng trầm kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền vào đầu năm 2012. Việc Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa đạn đạo khiến quan hệ với Bắc Kinh trở nên ngột ngạt.

Điều này chỉ dần thay đổi sau khi ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc năm 2018, lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau đó còn thăm Trung Quốc 3 lần nữa trong cùng năm 2018 và 2019. Đáp lại, ông Tập thăm Triều Tiên vào tháng 6-2019, trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc cấp cao nhất thăm Triều Tiên kể từ năm 2005.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện phản hồi thông điệp của ông Kim Jong Un.

Trong thông điệp được công bố ngày 23-3, ông Tập nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống Trung Quốc - Triều Tiên là "tài sản quý giá" đối với cả hai nước và cam kết sẽ có "những đóng góp tích cực" cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, việc lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên trao đổi thông điệp là một động thái đáng chú ý. Hãng thông tấn của Hàn Quốc nhận định trong khi Bắc Kinh đang lún sâu vào cuộc đối đầu với Washington, đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cũng rơi vào thế bế tắc chưa tìm thấy lối thoát.

Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Tướng Mỹ: Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

TTO - Tướng không quân Mỹ Glen VanHerck ngày 16-3 cảnh báo Triều Tiên có thể phóng thử các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được cải tiến của nước này trong thời gian tới, một động thái gia tăng căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận