Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Ông Hun Sen: cho tàu MS Westerdam cập cảng vì nhân đạo, không phải động cơ chính trị

21/02/2020 14:40 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia ngày 20-2 phản bác các ý kiến chỉ trích cho rằng việc ông cho du thuyền MS Westerdam cập cảng Sihanoukville là vì các động cơ chính trị.

Ông Hun Sen: cho tàu MS Westerdam cập cảng vì nhân đạo, không phải động cơ chính trị - Ảnh 1.

Ông Hun Sen nói ông quyết định cho tàu MS Westerdam cập cảng Campuchia để ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng nhân đạo - Ảnh: PHNOMPENH POST

Theo báo Phnompenh Post, phát biểu ngày 20-2 tại một hội nghị thường niên của Bộ Nội vụ, ông Hun Sen nói ông đã quyết định như vậy để ngăn ngừa một thảm kịch nhân đạo, sau khi nhiều quốc gia đã từ chối cho du thuyền MS Westerdam cập cảng.

"Nếu Campuchia cũng không tiếp nhận con tàu, nó có thể đã trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Bây giờ nó sẽ ở đâu? Họ sẽ cạn dầu, lương thực và nước", Thủ tướng Campuchia nói.

Cũng theo ông Hun Sen, chưa có hành khách nào trên du thuyền Westerdam dương tính với virus corona chủng mới, ngoại trừ một cụ bà người Mỹ 83 tuổi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này ở Malaysia.

Tuy nhiên, ông Hun Sen cũng đặt vấn đề còn chưa thể giải thích về chuyện bà cụ này đã nhiễm virus ở đâu.

"Trường hợp người phụ nữ ở Malaysia là một chuyện khác. Bà ấy là hành khách duy nhất trên tàu dương tính với virus, giờ bà ấy đã bình phục và đã trở về nước mình. Bà ấy sẽ nói tất cả những gì bà ấy muốn về chuyện mình nhiễm bệnh như thế nào".

"Chúng tôi vẫn chưa phát hiện có gì bất ổn với bà ấy khi bà ấy ở đây. Vậy thì bà ấy đã nhiễm bệnh ở Campuchia hay ở Malaysia?", ông Hun Sen đặt câu hỏi.

Thủ tướng Campuchia cũng nhấn mạnh rằng việc một hành khách nhiễm bệnh COVID-19 không hề gây căng thẳng giữa Campuchia với Malaysia.

"Một số người nói có sự xung đột ngoại giao giữa Campuchia và Malaysia liên quan tới bà cụ 83 tuổi người Mỹ. Tôi muốn nhấn mạnh là không có xung đột nào cả. Chúng tôi đơn giản chỉ là yêu cầu giải thích, vì chúng tôi không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của căn bệnh khi bà ấy ở đây, nhưng rồi bà ấy lại có kết quả xét nghiệm dương tính tại Malaysia. Vậy bà ấy đã nhiễm bệnh ở đâu?", ông Hun Sen nói.

"Không thể có chuyện bà ấy dương tính trong khi chồng bà ấy và hàng ngàn hành khách khác trên tàu lại có kết quả âm tính. Nhưng tôi nhắc lại không hề có xung đột ngoại giao nào giữa Campuchia và Malaysia", ông Hun Sen lặp lại.

Ông cũng cảm ơn Thái Lan vì đã xác nhận việc không có hành khách nào trong số các hành khách trên tàu Westerdam sau khi từ Phnom Penh trở về Bangkok.

Ông cũng cảm ơn Indonesia và Nhật Bản vì đã có phản hồi thông tin tương tự.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia, ông Top Sopheak, ngày 20-2 cho biết có khoảng 20-30 hành khách trên du thuyền Westerdam vẫn đang ở Campuchia.

Hầu hết các thành viên trong đoàn thủy thủ của tàu gồm trên 800 người đã trở về du thuyền Westerdam đang đậu ở cảng tại Sihanoukville.

"Họ đã trở lại tàu rồi, nhưng tôi không biết khi nào họ sẽ rời Campuchia", ông Top Sopheak nói.

TP.HCM lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam TP.HCM lên phương án xử lý chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam

TTO - Những chuyến bay có khách từng đi trên tàu Westerdam sẽ được sắp xếp chỗ ngồi để tiện theo dõi sức khỏe và hạn chế lây nhiễm khách đi cùng. TP.HCM cũng sẽ chuẩn bị phương án cách ly nếu phát hiện khách có triệu chứng nghi ngờ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận