Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Ông Hun Sen lên tiếng về quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng

18/02/2020 15:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có phát biểu mạnh mẽ bảo vệ quyết định cho du thuyền MS Westerdam cập cảng dù có ít nhất một hành khách trên thuyền dương tính với virus gây bệnh COVID-19.

Ông Hun Sen lên tiếng về quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tươi cười chào đón hành khách trên du thuyền MS Westerdam tại cảng Sihanoukville, ngày 14-2 - Ảnh: REUTERS

"Một số người nói rằng du thuyền Westerdam mang virus đến Campuchia, nhưng Campuchia đã không mắc bệnh", Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Hun Sen ngày 18-2.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Hun Sen lên tiếng trước những lo ngại về quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng.

Du thuyền MS Westerdam chở hơn 2.000 người bị một số cảng ở châu Á quay lưng trước khi được Campuchia đồng ý cho cập cảng ở Sihanoukville vào ngày 13-2.

Nhưng sự hân hoan đã nhanh chóng nhường chỗ cho lo lắng khi một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, đã dương tính với virus corona chủng mới.

Vào thời điểm hành khách người Mỹ này được chẩn đoán, có rất nhiều hành khách trên du thuyền Westerdam đã di chuyển đến các quốc gia khác nhau như Malaysia, Singapore và Thái Lan. Bốn người trong số đó đang được theo dõi ở Bangkok.

Công ty chủ quản du thuyền Westerdam là Holland America cho biết xét nghiệm 406 hành khách tại một khách sạn ở Phnom Penh cho thấy tất cả đều âm tính với virus corona và họ có thể về nhà.

Đối với những hành khách đã về đến Mỹ, các sơ sở y tế địa phương - phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ - đang theo dõi những hành khách có thể đã tiếp xúc với nữ hành khách 83 tuổi mắc bệnh nói trên.

Có 300 hành khách ở Phnom Penh sẽ bay tới Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), ông Hun Sen cho biết, trong khi 100 hành khách khác sẽ bay tới Nhật Bản.

Nhà chức trách Campuchia cũng sắp xếp một chuyến bay khác cho các hành khác còn lại ở Sihanoukville, bờ biển phía nam nơi Westerdam đang cập cảng nhưng ông Hun Sen không nói chuyến bay này sẽ đi đâu.

Vẫn còn gần 1.000 người ở trên tàu Westerdam bị cấm rời đi cho đến khi họ được xét nghiệm âm tính.

Hành khách Lorraine Oliveira nói với Hãng tin AFP rằng cô rất e ngại về kết quả.

"Tôi lo lắng không biết kết quả sẽ ra sao nếu bất cứ ai trên tàu dương tính với virus. Điều gì sẽ xảy ra với chúng tôi sau đó?", cô Lorraine thắc mắc.

Cho tới nay, Campuchia chỉ có duy nhất một ca nhiễm virus corona chủng mới là một du khách Trung Quốc, nhưng hiện người này đã hồi phục và xuất viện.

Bộ Y tế Campuchia bác thông tin nói ông Hun Sen nhiễm virus corona Bộ Y tế Campuchia bác thông tin nói ông Hun Sen nhiễm virus corona

TTO - Báo Khmer Times ngày 17-2 dẫn lời Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin nói Thủ tướng Hun Sen nhiễm virus corona chủng mới, loại virus gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận