29/05/2023 18:03 GMT+7

Ông Hồ Đức Phớc kể chuyện 4 bộ trưởng ăn mì tôm ở sân bay, họp đến 2h sáng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, chúng ta không lường trước được vì chưa có tiền lệ, nhưng Chính phủ đã rất quyết liệt chống dịch.

Ông Hồ Đức Phớc kể chuyện 4 bộ trưởng ăn mì tôm ở sân bay, họp đến 2h sáng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc - Ảnh: GIA HÂN

Chính phủ đã rất quyết liệt trong chống dịch

Chiều 29-5, phát biểu giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan báo cáo giám sát COVID-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ rằng khi dịch bệnh xảy ra, chúng ta đã không lường trước được vì chưa có tiền lệ, nhưng Chính phủ đã rất quyết liệt trong chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Tài chính kể lại thời điểm đó (năm 2021), lúc 21h Thủ tướng đã gọi điện cho ông hỏi có thể thành lập quỹ vắc xin không, ông báo cáo với Thủ tướng là thành lập được.

Ngay trong đêm đó, khoảng 22h, Bộ Tài chính triệu tập họp và phân công nhiệm vụ cho các cục, vụ triển khai xây dựng quy chế thành lập quỹ vắc xin COVID-19, giao Vụ Hành chính sự nghiệp xây dựng thông tư 41.

Đến 8h sáng hôm sau đã đặt trên bàn Thủ tướng cả thông tư và đề án thành lập quỹ.

"Nhờ thành lập quỹ, chúng ta đã huy động được hơn 10.600 tỉ đồng để chủ động mua vắc xin, đó là một thành công", ông Phớc cũng thông tin thêm là đến nay quỹ đã chi ra mua vắc xin hơn 7.600 tỉ đồng, còn dư hơn 3.100 tỉ đồng.

Về hàng viện trợ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói cũng phải áp dụng biện pháp xuất hàng trước, lấy chứng từ, hồ sơ sau để đảm bảo chống dịch như chống giặc.

"Có những đêm, Thủ tướng chủ trì họp đến 2h sáng. 1h sáng, mỏi quá tôi về, đến giữa đường Thủ tướng gọi phải quay trở lại. Họp đến 2h sáng mới hoàn thiện được cơ chế chính sách, quay trở về ngủ thì gần sáng luôn", ông Phớc kể.

Bộ trưởng cũng kể về nghị quyết 43 của Quốc hội, thông qua ngày 11-1-2022 thì 17 ngày sau, Bộ Tài chính đã trình và Chính phủ đã ban hành nghị định 15 quy định miễn giảm thuế theo nghị quyết 43, có hiệu lực từ ngày 1-2-2022. Nghĩa là chỉ 20 ngày sau khi có nghị quyết của Quốc hội, đã có nghị định để thực hiện ngay lập tức các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

"Bốn anh em bộ trưởng chúng tôi tháp tùng Thủ tướng đi kiểm tra ở TP.HCM, Bình Dương, về đến sân bay Tân Sơn Nhất gần như không có gì ăn, tìm hơn một giờ đồng hồ thì bốn bộ trưởng được bốn gói mì tôm, ăn xong lên máy bay về nhà cũng vừa khuya, đây là hết sức chia sẻ trong giai đoạn dịch. 

Phải nói tất cả các ngành đều đã tập trung chống dịch để cứu dân, cứu người, để phục hồi kinh tế", ông Phớc chia sẻ.

Ông Hồ Đức Phớc kể chuyện 4 bộ trưởng ăn mì tôm ở sân bay, họp đến 2h sáng - Ảnh 3.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan - Ảnh: GIA HÂN

Chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan được mời giải trình sau đó. Liên quan đề xuất chuyển COVID-19 từ bệnh nhóm A sang nhóm B, bà Lan cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, bộ đang phối hợp với các bộ, ngành rà soát quy định pháp luật, tham khảo kinh nghiệm các nước, cũng như rà soát các biện pháp thực tiễn phòng, chống dịch của Việt Nam, xây dựng hồ sơ phân loại để chuyển từ bệnh nhóm A sang nhóm B, chuẩn bị cho việc công bố hết dịch COVID-19.

Dự kiến cuối tuần này, Thủ tướng sẽ chủ trì phiên họp của Ban chỉ đạo quốc gia để bàn thảo các vấn đề liên quan nội dung này. Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững và đề xuất đưa vắc xin COVID-19 vào tiêm chủng thường xuyên.

Bà Lan nói thêm để giải quyết căn cơ việc thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành trình Quốc hội Luật Đấu thầu, Luật Giá. Hiện bộ đang tiếp tục chuẩn bị hồ sơ trình Luật Dược sửa đổi...

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thông tin sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các bộ liên quan hoàn thiện các chính sách về lương, phụ cấp ưu đãi, đặc thù cho nhân viên y tế, đặt trong lộ trình cải cách tiền lương theo tinh thần nghị quyết 27 của trung ương, đảm bảo đúng quan điểm của Đảng: "Ngành y là ngành đặc biệt nên việc sử dụng và đãi ngộ cũng phải đảm bảo chính sách đặc biệt".

Cứ e dè, sợ hãi, tự làm khó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi dịch quay lại?Cứ e dè, sợ hãi, tự làm khó thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi dịch quay lại?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan lưu ý rằng trong tương lai, dịch bệnh như COVID-19 có thể quay trở lại, nhưng "cứ e dè, sợ hãi, tự làm khó mình" như hiện nay, bà lo "không biết chuyện gì sẽ xảy ra".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên