Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Ông Duterte: 'Hãy tuân thủ UNCLOS, tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông'

26/06/2020 20:34 GMT+7

TTO - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng 'các vụ việc đáng báo động đã xảy ra ở Biển Đông' và kêu gọi các bên tuân thủ luật quốc tế.

Ông Duterte: Hãy tuân thủ UNCLOS, tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 qua video ngày 26-6 - Ảnh: Điện Malacañang

Ngày 26-6, Tổng thống Rodrigo Duterte đã yêu cầu tất cả các bên liên quan trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tuân thủ luật quốc tế và tránh leo thang căng thẳng, theo trang Inquirer.net.

Ông Duterte đưa ra lời kêu gọi này khi ông nhấn mạnh "những vụ việc đáng báo động" gần đây ở Biển Đông trong bài phát biểu qua video trước lãnh đạo các nước khu vực tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36.

"Thậm chí trong bối cảnh khu vực của chúng ta đang cố gắng kiềm chế dịch COVID-19, những vụ việc đáng báo động đã xảy ra ở Biển Đông" - ông Duterte nói.

Nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi các bên tránh leo thang căng thẳng và tuân thủ các trách nhiệm theo luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982".

Ông Duterte: Hãy tuân thủ UNCLOS, tránh leo thang căng thẳng ở Biển Đông - Ảnh 2.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh chụp màn hình CNN Philippines

Bài phát biểu của ông Duterte cùng ngày đã được nhiều tờ báo của Philippines dẫn lại. Không rõ "những vụ việc đáng báo động" mà ông Duterte đề cập cụ thể là gì. Trong bài phát biểu, ông cũng kêu gọi các bên tuân thủ các cam kết trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

Tường thuật về bài phát biểu trên, Đài ABS-CBN của Philippines cho biết trong bối cảnh thế giới chống dịch COVID-19, Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự hóa Biển Đông với việc xây thêm nhiều hạ tầng.

Trang Inquirer.net cũng nhắc lại vụ Philippines hồi tháng 4 gửi hai công hàm tới Trung Quốc để phản đối các động thái của Bắc Kinh liên quan Biển Đông, trong đó có vụ Trung Quốc chĩa súng rađa vào tàu hải quân Philippines.

Trong khi đó, Đài CNN Philippines đã nhắc lại vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Hồi tháng 4, Mỹ đã lên tiếng quan ngại về hành động này của Bắc Kinh và Philippines cũng tuyên bố ủng hộ Việt Nam.

Ông Harry Roque - người phát ngôn của Tổng thống Duterte - cho biết ít nhất 5 nhà lãnh đạo (gồm ông Duterte) đã nêu vấn đề Biển Đông trong suốt hội nghị, theo Đài GMA News.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Nhiều nước ASEAN khẳng định COVID-19 đã tác động lên tiến trình đàm phán COC, nhưng ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này.

ASEAN khẳng định cần nối lại đàm phán COC trên Biển Đông ASEAN khẳng định cần nối lại đàm phán COC trên Biển Đông

TTO - Tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 ngày 26-6, nhiều nước ASEAN khẳng định COVID-19 đã tác động lên tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhưng ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận