05/11/2021 19:28 GMT+7

Ông chủ quán bia hơi dương tính, tiếp xúc rộng, 8 người đã thành F0

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Tỉnh Phú Yên đang lo dịch COVID-19 bùng phát lại sau khi xuất hiện một ổ dịch phức tạp tại xã Hòa Đồng (huyện Tây Hòa) với 9 ca F0 và hơn 100 trường hợp F1.

Ông chủ quán bia hơi dương tính, tiếp xúc rộng, 8 người đã thành F0 - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch tại khu vực phong tỏa ở thôn Vinh Ba (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: Đ.C.

Chiều 5-11, tại cuộc giao ban của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nhận định vừa xuất hiện ổ dịch rất phức tạp, báo động dịch có thể bùng phát lại nếu chủ quan, lơ là.

Ông Đỗ Văn Cấp - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - báo cáo tại huyện này đang có ổ dịch rất phức tạp xuất phát từ ông L., chủ một quán bia hơi tại thôn Vinh Ba (xã Hòa Đồng). Ngày 1-11, ông này có triệu chứng bệnh nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Phú Hòa để test nhanh và cho kết quả dương tính. Xét nghiệm bằng PCR trong tối cùng ngày xác định ông L. dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Cấp, ông L. là chủ quán bia, lại thường chở bia đi giao cho khách ở nhiều xã trong huyện. Ngoài ra, ông này còn chơi gà đá, 2 lần gởi gà cho xe vào các tỉnh phía Nam, đi tiêm vắc xin… "Lịch sử dịch tễ của ông L. rất phức tạp, tiếp xúc dày đặc với rất nhiều người", ông Cấp nói.

Vợ ông L. là người bán tân dược tại nhà, cũng tiếp xúc với nhiều người.

Qua truy vết, ông Cấp nói đã xác định được 111 F1 của ông L.. Đến ngày 4-11, đã xác định có 8 F1 của ông L. trở thành F0, trong đó có vợ và 1 người con của ông này.

Phức tạp hơn, 1 người F1 của ông L. thành F0 là công nhân của một xí nghiệp may mặc tại xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa). Chị này tiếp xúc gần với 24 người khác.

"Như vậy từ ông L. đã có 135 F1, trong số này đã có 8 người dương tính, hiện còn 1 mẫu gộp đang nghi ngờ chưa có kết quả chính thức", ông Cấp cho hay.

BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc - giám đốc Sở Y tế Phú Yên - cho hay trong tuần qua tỉnh này có 39 ca F0, tăng 14 ca so với tuần trước đó. 

"Tình hình Phú Yên cũng tương tự như các tỉnh, thành khác, dịch đang có xu hướng tăng dần, tập trung vào người từ những địa phương có dịch ở phía Nam về lại quê nhà. Riêng ổ dịch tại huyện Tây Hòa thì rất phức tạp", bà Ngọc nhận định.

Tính từ 23-6 đến chiều 5-11, Phú Yên ghi nhận 3.157 ca mắc COVID-19. Từ 17-10 đến nay, Phú Yên là tỉnh "vùng xanh".

Phú Yên: Đầu tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được ở nhà Phú Yên: Đầu tháng 12 mới xem xét khả năng F0 nhẹ được ở nhà

TTO - Đây là một trong những nội dung trong kế hoạch 'Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Phú Yên' vừa được UBND tỉnh ban hành ngày 5-11.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên