22/10/2021 12:22 GMT+7

Thống nhất tiêu chí an toàn để nối lại tour liên tỉnh TP.HCM - Phú Yên

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Sớm khởi động chương trình hợp tác liên kết giữa TP.HCM - Phú Yên sẽ giúp doanh nghiệp hai địa phương kịp khai thác mùa du lịch còn lại trong năm. Trong đó, cần thống nhất các tiêu chí an toàn để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và du khách.

Thống nhất tiêu chí an toàn để nối lại tour liên tỉnh TP.HCM - Phú Yên - Ảnh 1.

Hơn 60% khách du lịch đến lưu trú tại một số khách sạn, resort ở Phú Yên đến từ TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 22-10, đoàn công tác TP.HCM đã đến làm việc tại tỉnh Phú Yên trong chương trình hội nghị xúc tiến du lịch giữa hai địa phương sau dịch COVID-19. 

Chia sẻ tình hình phòng chống dịch của TP.HCM, bà Phan Thị Thắng - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết ngay khi dịch vừa dần được kiểm soát, 15 đoàn lãnh đạo TP cùng chia nhau đi đến 32 tỉnh, thành để tri ân, cảm ơn các địa phương đã chi viện lực lượng nhân sự, tiếp tế hàng hóa, không quản ngại khó khăn hỗ trợ TP trong những ngày cao điểm dịch. 

Hiện nay, tuy tình hình dịch bệnh ở TP.HCM vẫn còn phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát nhưng nhiều hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ đang dần trở về trong điều kiện "bình thường mới". Riêng ngành du lịch, vốn chịu nhiều thiệt hại nhất cũng đã có những chuyển động, dần hồi phục. 

"Trước khi TP mở cửa từ ngày 1-10 thì ngành du lịch cũng đã có những khởi động, tổ chức các tour du lịch về vùng xanh Củ Chi, Cần Giờ, cùng với đó là kế hoạch phục hồi ngành du lịch theo từng giai đoạn cụ thể. Đến nay, TP.HCM đã có thể đưa khách du lịch liên tỉnh đến Tây Ninh, và từ tháng 11 có thể đến Khánh Hòa" - bà Thắng cho biết. 

Ông Trần Hữu Thế, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát và tỉnh đang triển khai nhiều biện pháp, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân và lao động trong ngành du lịch, tăng cường hoạt động quảng bá để phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn. 

Từ tháng 11-2021, tỉnh sẽ khôi phục thị trường nội địa và đến tháng 6-2022 mới bắt đầu đón khách quốc tế.

Phú Yên là điểm đến được ưa thích của người dân TP, nhưng liên kết sản phẩm giữa hai địa phương từ trước đến nay còn đơn điệu, chưa phong phú nếu không liên kết với các tỉnh, thành lân cận, chưa có chính sách kích cầu cụ thể, đồng nhất để thu hút khách.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, để tăng cường hợp tác kết nối du lịch sau dịch, du lịch TP.HCM đề xuất Phú Yên cùng trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong quản lý nhà nước về du lịch, triển khai Bộ tiêu chí đánh giá an toàn và Bản đồ du lịch an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 giữa hai địa phương, đây là điều kiện để các doanh nghiệp có thể xúc tiến, phát triển sản phẩm. 

"Việc tái khởi động du dịch giữa hai địa phương sẽ tập trung vào việc giới thiệu được các sản phẩm du lịch kích cầu nội địa trong giai đoạn hiện nay, xây dựng chính sách và dịch vụ phù hợp với khách du lịch nội địa để kích cầu du lịch" - bà Hiếu nói thêm. 

Ông Võ Anh Tài, phó tổng giám đốc Saigontourist Group, cho biết việc thực hiện tour liên tỉnh hiện nay đề cao tính an toàn, không để khách cảm giác vừa đi vừa lo. 

Hiện Phú Yên đã có Bộ tiêu chí an toàn cho ngành du lịch, tuy nhiên ngày 18-10 vừa qua thì Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng ban hành bộ hướng dẫn mới. Do đó, để có thể thống nhất các tiêu chí an toàn cho ngành du lịch, doanh nghiệp thuận tiện trong tổ chức tour tuyến, tỉnh cần cập nhật bổ sung những quy chế mới. 

Các doanh nghiệp lữ hành TP cũng đề xuất nối lại tour với Phú Yên từ đầu tháng 11-2021, hỗ trợ cho phát triển tour liên tuyến với các điểm đến Khánh Hòa - Phú Yên - Bình Định. 

Từ ngày 17-10, Phú Yên phòng chống dịch COVID-19 theo cấp độ nguy cơ thấp Từ ngày 17-10, Phú Yên phòng chống dịch COVID-19 theo cấp độ nguy cơ thấp

TTO - Từ 0h ngày 17-10, toàn tỉnh Phú Yên áp dụng biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tương ứng cấp độ 1 (mức nguy cơ thấp, bình thường mới) theo nghị quyết 128.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên