Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Ông Biden: 'Tổng thống Afghanistan bỏ trốn giữa những tham nhũng và bất lương'

01/09/2021 06:55 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố nhận trách nhiệm trước nước Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết trước đó Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho "mọi tình huống có thể xảy ra" ở Afghanistan. Ông khẳng định quyết định rút quân Mỹ là đúng đắn.

Ông Biden: Tổng thống Afghanistan bỏ trốn giữa những tham nhũng và bất lương - Ảnh 1.

Một nhóm cựu binh và gia đình của các quân nhân xem Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan tại thành phố Long Beach, bang California ngày 31-8 - Ảnh: AFP

Ngày 31-8, trong bài phát biểu gửi tới nước Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng bảo vệ quyết định rút tất cả binh sĩ Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày 31-8, và tuyên bố nhận toàn bộ "trách nhiệm" cho quyết định này, theo Đài Fox News.

"Đây là quyết định đúng đắn, một quyết định khôn ngoan, và là quyết định tốt nhất dành cho nước Mỹ" - ông Biden phát biểu từ Nhà Trắng và tuyên bố "cuộc chiến ở Afghanistan giờ đã kết thúc".

Tổng thống Biden cho biết trước đó ông đã giao cho đội ngũ an ninh quốc gia của mình chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra, gồm khả năng Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan nhanh chóng. Ông cũng đổ lỗi cho Chính phủ Afghanistan.

"Chúng tôi đã sẵn sàng khi lực lượng an ninh Afghanistan - sau hai thập niên chiến đấu vì đất nước của họ và mất đi hàng ngàn người của họ - không trụ được lâu như mọi người mong đợi" - ông Biden cho biết.

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Chúng tôi đã sẵn sàng khi người dân Afghanistan chứng kiến chính phủ của họ sụp đổ và tổng thống bỏ trốn giữa tham nhũng và hành động bất lương, giao đất nước cho kẻ thù của họ - Taliban - và làm tăng đáng kể rủi ro cho quân nhân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi".

Ông Biden nói rằng đối với nước Mỹ, lựa chọn duy nhất tại Afghanistan là "rời đi hoặc leo thang chiến tranh".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng cuộc không vận nhanh chóng đưa hơn 120.000 người rời khỏi Afghanistan là "thành công phi thường".

"Chưa từng có quốc gia nào làm được điều tương tự trong lịch sử. Chỉ Mỹ mới có đủ năng lực, ý chí và khả năng để làm điều đó" - Tổng thống Biden phát biểu.

Trong khi đó, phía Taliban cũng cho rằng cuộc không vận trên của Mỹ cho thấy sự thành công của lực lượng này. Taliban cho rằng đây là một cột mốc đánh dấu sự trở lại nắm quyền đáng kinh ngạc của họ và là sự thất bại của một siêu cường toàn cầu. 

"Chúc mừng Afghanistan, chiến thắng này thuộc về chúng ta" - người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban nói trước báo giới.

Taliban chính thức ăn mừng Ngày Tự do với súng ống và quan tài Taliban chính thức ăn mừng Ngày Tự do với súng ống và quan tài

TTO - Trong "đám tang giả" được Taliban và những người ủng hộ họ tổ chức ở thành phố Khost của Afghanistan, cờ Mỹ và cờ một số nước thành viên NATO đã bị phủ lên những chiếc quan tài và đem đi diễu hành.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận