31/08/2021 10:58 GMT+7

Thực hư bức ảnh quân đội Anh bỏ mặc thường dân Afghanistan, sơ tán ôtô

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - "Các người giải cứu một chiếc ôtô ư? Cái quái quỷ gì vậy?", ông Paul Farthing - một cựu lính thủy đánh bộ Anh - tỏ ra khó hiểu trên Twitter. Nhiều người đã chỉ trích quân đội Anh khi đưa ôtô lên khoang máy bay, tước đi cơ hội của con người.

Thực hư bức ảnh quân đội Anh bỏ mặc thường dân Afghanistan, sơ tán ôtô - Ảnh 1.

Chiếc ôtô trong khoang máy bay khiến quân đội Anh bị chỉ trích - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Independent của Anh, những hình ảnh được cho là trong khoang của một máy bay quân sự Anh đang tạo ra sự bức xúc.

Hình ảnh dường như được cắt ra từ các đoạn clip của truyền thông đưa tin về chiến dịch sơ tán của Anh khỏi Afghanistan. Nhiều người đã tinh ý để mắt đến chiếc xe và đăng tải lên mạng xã hội, tạo ra cuộc tranh luận mạnh mẽ.

Hình ảnh cho thấy một chiếc xe hiệu Toyota chiếm một chỗ lớn trong khoang máy bay, xung quanh chiếc xe, các binh sĩ Anh còn tạo các khoảng trống như để không người nào được tiến lại gần.

Các thường dân Afghanistan được xếp ngồi trên các dãy ghế có sẵn, dù đông đúc nhưng khá trật tự.

Không ít người dùng Twitter đã so sánh hình ảnh này với sự chen chúc và hỗn loạn trên một chuyến bay giải cứu của quân đội Mỹ. Khoảng 800 thường dân Afghanistan đã lấp đầy khoang máy bay C-17 đi từ Kabul đến Qatar hôm 16-8.

"Các người giải cứu một chiếc ôtô ư? Cái quái quỷ gì vậy?", ông Paul Farthing - một cựu lính thủy đánh bộ Anh - tỏ ra khó hiểu trên Twitter.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến bảo vệ hành động của quân đội Anh và kêu gọi mọi người nên bình tĩnh.

Tài khoản Twitter @boarbruton đã phân tích kỹ các hình ảnh và tin rằng chiếc Toyota được sơ tán là một phương tiện đặc biệt, có thể chứa các thiết bị tình báo nhạy cảm.

"Liệu các ông bà có dám bỏ lại một chiếc xe bọc thép, chở đầy các thiết bị gây nhiễu nhạy cảm, quân trang và có thể là cả thiết bị tình báo của liên minh Ngũ Nhãn để rồi nó lọt vào tay Taliban và bị đem đi mặc cả với Nga, Trung Quốc không?", tài khoản @boarbruton nêu vấn đề.

Ngũ Nhãn (Five Eyes) là một liên minh tình báo gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand.

Thực hư bức ảnh quân đội Anh bỏ mặc thường dân Afghanistan, sơ tán ôtô - Ảnh 2.

Tài khoản @boarbruton chứng minh chiếc xe được sơ tán là một phương tiện đặc biệt, chứa các thiết bị tình báo nhạy cảm - Ảnh: TWITTER

Bộ Quốc phòng Anh xác nhận sự việc và cho biết mọi người dân Afghanistan đã làm xong thủ tục đều được ưu tiên di tản.

"Các khoảng trống được tận dụng để vận chuyển hàng hóa. Chúng tôi khẳng định không có chuyến bay giải cứu nào rời khỏi Kabul mà trống rỗng", Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố.

Hồi giữa tuần trước, dư luận Anh cũng dậy sóng khi được biết quân đội nước này đã chấp thuận sơ tán các nhân viên và chó mèo của một tổ chức cứu trợ động vật ở Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khi đó buộc phải lên tiếng cam kết ưu tiên con người trước vật nuôi và động vật. Chiến dịch sơ tán của Anh kết thúc vào ngày 29-8 sau khi di tản được hơn 14.000 người, trong đó có 10.000 người Afghanistan.

Sự eo hẹp về thời gian và tình hình bất ổn tại Afghanistan khiến Anh không thể sơ tán hết người cần sơ tán. Theo ông Wallace, hơn 1.100 người Afghanistan đủ điều kiện đã bị bỏ lại.

Nhà Trắng thừa nhận vũ khí của Mỹ rơi vào tay Taliban Nhà Trắng thừa nhận vũ khí của Mỹ rơi vào tay Taliban

TTO - "Chắc chắn một lượng lớn vũ khí đã rơi vào tay Taliban" - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói. Dân biểu Mike Waltz cho rằng giờ đây Taliban được tiếp cận "những nơi cất giữ vũ khí hạng nặng, pháo, xe bọc thép".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên