Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ông Biden than 'nền dân chủ Mỹ mong manh' sau khi ông Trump trắng án

14/02/2021 12:05 GMT+7

TTO - "Trong khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến việc kết tội, bản chất của cáo buộc là không phải tranh cãi", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh trong tuyên bố, đồng thời kêu gọi bảo vệ nền dân chủ mong manh của nước Mỹ.

Ông Biden than nền dân chủ Mỹ mong manh sau khi ông Trump trắng án - Ảnh 1.

Tổng thống Biden hiếm khi bình luận về phiên xét xử luận tội người tiền nhiệm Donald Trump, một điều mà theo giới quan sát là để tránh làm ảnh hưởng tới nỗ lực hàn gắn nước Mỹ như ông đã tuyên bố - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra sau khi người tiền nhiệm của ông Biden, cựu tổng thống Donald Trump, thoát việc bị kết tội trong phiên xét xử luận tội ở Thượng viện Mỹ ngày 14-2 (giờ Việt Nam). Đây là kịch bản đã được dự báo từ trước, do phe Dân chủ không thể thuyết phục được 17 nghị sĩ Cộng hòa để đạt được 67 phiếu thuận cần thiết.

Tuy nhiên, 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã đứng về phía Dân chủ, cho rằng ông Trump phạm tội "kích động nổi dậy" trong vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1. 43 thượng nghị sĩ Cộng hòa còn lại phản đối kết tội ông Trump, bao gồm lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

"Trong khi cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến việc kết án, bản chất của cáo buộc là không phải tranh cãi. Ngay cả những người phản đối việc kết tội, như McConnell, tin rằng Donald Trump đã phạm tội 'vô trách nhiệm đáng xấu hổ' và 'phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế lẫn đạo đức trong việc kích động' bạo lực ở Điện Capitol", Tổng thống Biden đặt vấn đề trong tuyên bố được phát trên trang web Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ kế đó gọi vụ việc là một "chương đáng buồn", nhắc nhở người Mỹ rằng nền dân chủ "rất mong manh" nên cần sự cảnh giác và phải luôn được bảo vệ: "Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở Mỹ. Mỗi chúng ta, đặc biệt là những người lãnh đạo, với tư cách là người Mỹ, đều có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ sự thật và đánh bại những lời dối trá".

Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng trước đã thông qua điều khoản luận tội ông Trump, trong đó cáo buộc ông kích động những người ủng hộ xông vào Điện Capitol ngày 6-1. Hàng chục người bị thương, 5 người chết (trong đó có 1 cảnh sát) sau sự việc.

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Trump trước đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành tới Điện Capitol nên có thể xem đây là bằng chứng của việc kích động bạo lực. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ lập luận rằng ông Trump có quyền tự do ngôn luận, rằng ông chỉ kêu gọi họ tiến về tòa nhà Quốc hội.

"Đêm nay, tôi đang nghĩ về những người đã dũng cảm đứng gác ngày 6-1. Tôi đang nghĩ về tất cả những người đã thiệt mạng, những người bị đe dọa tính mạng và những người vẫn đang sống trong nỗi kinh hoàng mà họ đã trải qua hôm đó", ông Biden trải lòng trong tuyên bố.

Cựu tổng thống Trump đã gọi vụ luận tội lần hai là "một cuộc săn phù thủy", đồng thời bóng gió nói về việc sẽ trở lại chính trường.

Sau khi được tha bổng, ông Trump nói Sau khi được tha bổng, ông Trump nói 'bóng gió' việc trở lại chính trường

TTO - "Phong trào Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu", cựu tổng thống Trump tuyên bố sau khi được Thượng viện Mỹ tha bổng trong phiên xét xử luận tội ngày 14-2 (giờ Việt Nam).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận