Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Luật sư của ông Trump cáo buộc bên Dân chủ muốn luận tội để 'trả thù'

13/02/2021 06:48 GMT+7

TTO - Các luật sư của cựu tổng thống Trump yêu cầu tha bổng cho ông Trump trong phiên tòa luận tội mà theo họ là "bất công". Hãng tin AFP cho rằng không thể có đủ 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết tội ông Trump.

Luật sư của ông Trump cáo buộc bên Dân chủ muốn luận tội để trả thù - Ảnh 1.

Ông Michael van der Veen, luật sư của ông Trump, trong ngày thứ tư của phiên tòa luận tội ở Điện Capitol ngày 12-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-2, trong phiên tòa luận tội với cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn, các luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các thượng nghị sĩ Mỹ nên tha bổng cho ông Trump. Họ tranh luận rằng mục tiêu thật sự của phía Đảng Dân chủ là "trả thù chính trị", theo Hãng tin AFP.

Sau khi các đại diện luận tội của Hạ viện Mỹ (những người giữ vai trò công tố viên trong phiên tòa luận tội) dành ra 2 ngày tung ra các bằng chứng, gồm video gây sốc về vụ bạo loạn hôm 6-1, các luật sư của ông Trump đã xuất hiện tại thượng viện ngày 12-2 để biện hộ cho thân chủ mình.

"Giờ đây điều khoản luận tội ngay trước Thượng viện Mỹ là một hành động trả thù chính trị bất công và vi hiến trắng trợn" - luật sư Michael van der Veen thuộc đội ngũ pháp lý của ông Trump lập luận.

Ông kêu gọi: "Thượng viện Mỹ nên bỏ phiếu bác bỏ điều khoản luận tội này ngay lập tức và dứt khoát".

Trong khi đó, phía đội ngũ luận tội lập luận là ông Trump đã "cố ý tạo ra căng thẳng quốc gia" sau khi thất bại trước ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3-11-2020. Ông Trump đã có cuộc míttinh gần Nhà Trắng hôm 6-1-2021 và sau đó người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ gây bạo loạn.

Ngoài ra, các đại diện luận tội bên phía Đảng Dân chủ nói rằng ông Trump "nguy hiểm" tới mức cần bị cấm tái tranh cử lần nữa.

Cần có 2/3 thượng nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu đồng ý thì mới có thể kết tội ông Trump. Điều này đồng nghĩa phải có 17 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia nỗ lực của 50 thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ. Hãng tin AFP đánh giá điều này không thể xảy ra.

Tuy nhiên, AFP cho rằng thậm chí nếu một vài đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý kết tội ông Trump thì đây cũng sẽ là một điểm mốc lịch sử chống lại ông Trump, châm ngòi cho "nội chiến" bên trong Đảng Cộng hòa về việc có nên theo đuổi chủ nghĩa dân túy và tầm nhìn của ông Trump hay quay trở lại các giá trị ôn hòa hơn.

Ông Biden chỉ trích ông Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm COVID-19 Ông Biden chỉ trích ông Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11-2 chỉ trích cựu tổng thống Donald Trump không chuẩn bị tốt chương trình tiêm chủng COVID-19, đồng thời kêu gọi người dân nhẫn nại và cho biết chính phủ Mỹ đã mua thêm 200 triệu liều vắc xin.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận