01/05/2021 12:07 GMT+7

Ông Biden ra cách tiếp cận mới về Triều Tiên, khẳng định Trump lẫn Obama đều thất bại

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Nhà Trắng cho biết đã hoàn tất việc rà soát chính sách của Mỹ với Triều Tiên. Theo đó, Tổng thống Joe Biden sẽ lựa chọn điểm nằm giữa, kế thừa cả hai người tiền nhiệm Donald Trump và Barack Obama.

Ông Biden ra cách tiếp cận mới về Triều Tiên, khẳng định Trump lẫn Obama đều thất bại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Pennsylvania (Mỹ) ngày 30-4 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 30-4 (giờ Mỹ) trên chuyên cơ Air Force One, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay mục tiêu của Mỹ hiện tại vẫn là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, bà Psaki khẳng định Tổng thống Biden sẽ không tìm cách thỏa hiệp như thời ông Trump, cũng không đi theo công thức "kiên nhẫn chiến lược" như thời ông Obama. Hiện nay, Nhà Trắng cho rằng cả hai chính sách trên đều thất bại.

"Chính sách của chúng tôi sẽ không tập trung vào một thỏa hiệp, cũng không dựa trên sự kiên nhẫn chính trị", bà Psaki nói.

Chính quyền ông Biden hôm 30-4 không đưa ra chi tiết về kết quả rà soát chính sách đối với Triều Tiên, nhưng nhấn mạnh sẽ tập trung vào một "cách tiếp cận thực tế có sự điều chỉnh, trong đó sẽ khai thác con đường đối ngoại với Triều Tiên", đồng thời thực hiện "tiến độ thực tế" trong việc tăng cường an ninh cho Mỹ và các đồng minh", theo Reuters.

Hãng tin AP phân tích rằng ông Biden, giống như tổng thống Obama trước đây, đã nhìn nhận Triều Tiên là thách thức đối ngoại lớn nhất cho Mỹ và đồng minh. 

Bình luận của bà Psaki dù vậy cho thấy ông Biden sẽ không sao chép cách làm của sếp cũ Obama, cụ thể là việc tiếp cận song hành giữa việc gắn kết với Triều Tiên ở mặt tốt và trừng phạt các hành động từ Bình Nhưỡng mà Washington cho rằng xấu.

Bên cạnh đó, chính quyền Biden cũng có vẻ đang gửi tín hiệu rằng họ sẽ tìm cách từ từ phi hạt nhân hóa Triều Tiên dựa trên nỗ lực và thiện chí của Bình Nhưỡng, trong đó mỗi sự nhượng bộ của Triều Tiên có thể được đổi lại tương ứng là giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vừa qua, Mỹ cũng không nhắc tới đảm bảo an ninh dành cho Triều Tiên hay một thỏa thuận chính thức chấm dứt cuộc chiến hai miền Triều Tiên. Đây là hai yêu cầu từ phía Triều Tiên mà chính quyền tổng thống Trump trước đây từng cân nhắc, xem như hai điều khoản nằm trong gói thỏa hiệp lớn hơn giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Một sự điều chỉnh khác là ông Biden được hiểu sẽ ít tập trung vào việc phát triển mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Thay vào đó, tổng thống Mỹ sẽ dành thời gian và nguồn lực nhiều hơn vào việc tham vấn với Hàn Quốc và Nhật Bản, theo AP.

Triều Tiên thăm dò ông Biden Triều Tiên thăm dò ông Biden

TTO - Bình Nhưỡng hôm 27-3 đáp trả việc Washington lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này, cho rằng các bình luận như vậy là “khiêu khích”, “xâm phạm quyền tự vệ của Triều Tiên” và rằng chính quyền mới đã có “bước đi đầu tiên sai lầm”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên