Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Ông Biden nói không nên cho ông Trump nhận thông tin tình báo

06/02/2021 11:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng ông Donald Trump không nên được nhận các thông tin tình báo vì ông Trump có 'cách hành xử kỳ quặc'.

Ông Biden nói không nên cho ông Trump nhận thông tin tình báo - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Thông tin tình báo được phân loại là dạng thông tin nhạy cảm, cần được bảo vệ của chính phủ Mỹ. Theo thông lệ, các đời tổng thống trước đều có thể nhận các bản tóm tắt thông tin tình báo này sau khi rời nhiệm sở.

Tuy nhiên, câu hỏi về việc ông Trump có tiếp tục được nhận thông tin này hay không đã được nêu ra vài tháng gần đây.

Các ý kiến phản đối cho rằng nên chấm dứt việc thông tin cho ông Trump, vì ông là người hành xử khó đoán, lại có khả năng xung đột lợi ích sau khi quay về dưới tư cách một ông trùm bất động sản. Nhóm chống đối Trump cũng lấy vụ biểu tình bạo lực ở Đồi Capitol hồi tháng 12 vừa qua để làm lý do kêu gọi ngưng cung cấp thông tin cho ông.

Trả lời phỏng vấn đài CBS tối ngày 5-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden cũng lấy vụ Đồi Capitol để khẳng định ông "không tin" rằng người tiền nhiệm nên tiếp tục được cung cấp tin tình báo.

"Tôi không nên nói ra suy đoán của mình. Tôi chỉ nghĩ rằng việc ông ta nắm thông tin tình báo là không cần thiết. Việc đưa tin tình báo cho ông ta thì mang lại giá trị gì? Tác động mà ông ta có được từ việc này là gì, ngoài thực tế là ông ta có thể lao ra và nói một điều gì đó?", ông Biden nói trong chương trình tin tức buổi tối với Norah O’Donnell của CBS.

Trong cuộc trao đổi, ông Biden cũng lặp lại suy nghĩ của mình rằng ông Trump sẽ mang tới "mối đe dọa hiện hữu" và "nguy hiểm".

Trước đó trong tuần này, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay vấn đề gửi thông tin tình báo cho ông Trump "là điều đang được xem xét".

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ, hoặc thậm chí vài thành viên Đảng Cộng hòa thuộc dàn quan chức thời ông Trump, cũng đặt dấu hỏi về chuyện tiếp cận thông tin tình báo nêu trên, theo AP.

Đài CNN trong khi đó cho biết cộng đồng tình báo Mỹ sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu cung cấp thông tin nào từ ông Trump nhằm giữ hoạt động này diễn ra theo thông lệ.

Nhìn chung, sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi và thậm chí xuất hiện bạo lực chết người, hình ảnh của ông Trump trong mắt truyền thông chính thống và chính quyền mới của ông Biden càng tệ hơn.

Trong một diễn biến khác, dư luận Mỹ hôm 5-2 ngạc nhiên khi đài Fox hủy chương trình "Lou Dobbs Tonight". Đây là một trong những chương trình ăn khách nhất của Fox News Media, tiếp tục xếp hàng đầu trong các thống kê lượt xem năm ngoái. 

Tuy nhiên, điều quan trọng là ông Lou Dobbs, người dẫn chương trình, lại bị cho là một nhân vật "nhiệt tình ủng hộ" ông Trump nhất.

Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2 Cựu tổng thống Trump không dự phiên luận tội ông lần 2

TTO - Người phát ngôn của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không trở lại Washington để giải trình tại phiên luận tội ông lần 2 vì cho rằng đó là phiên xử 'vi hiến'.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận