22/06/2022 09:13 GMT+7

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập giữa áp lực lạm phát ở Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 21-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông dự kiến hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế quan đã áp lên Bắc Kinh nhằm giảm lạm phát ở Mỹ.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập giữa áp lực lạm phát ở Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: AFP

"Tôi dự định có một cuộc nói chuyện với Chủ tịch Tập. Chúng tôi vẫn chưa ấn định thời gian" - Tổng thống Biden nói trước báo giới.

Trước đó, vào cuối tuần qua, ông Biden cho biết có thể sẽ "sớm" có một cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung.

Theo Hãng tin AFP, lần gần nhất ông Biden và ông Tập nói chuyện với nhau là trong cuộc điện đàm vào ngày 18-3 năm nay. Lúc đó ông Biden cảnh báo ông Tập không nên hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hiện nay ông Biden đang cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế quan đã áp lên Bắc Kinh nhằm giảm lạm phát ở Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nằm trong số các quan chức Mỹ nói rằng việc nới lỏng thuế quan có thể giúp xoa dịu lạm phát.

Chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp hàng rào thuế quan lên đến 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng tỉ USD từ Trung Quốc.

Các đòn thuế được Washington đưa ra nhằm đáp trả những gì mà theo họ là các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc và để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Cuộc hội đàm giữa ông Biden và ông Tập có thể sẽ sớm diễn ra, một phần vì các mức thuế quan dưới thời ông Trump sẽ hết hạn vào tháng 7 tới trừ khi được gia hạn.

Ông Biden tính tạm dừng đánh thuế xăng ở Mỹ Ông Biden tính tạm dừng đánh thuế xăng ở Mỹ

TTO - Ngày 20-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét nghiêm túc việc tạm dừng áp thuế xăng liên bang trong bối cảnh Nhà Trắng xem xét thực hiện các bước để giảm giá xăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh Mỹ vào ngày 4-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận