16/06/2022 13:44 GMT+7

Ông Biden kêu gọi các công ty dầu mỏ Mỹ ‘thể hiện lòng yêu nước’ để kìm giá dầu

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một ngày sau khi xác nhận chuyến công du đến Trung Đông, Tổng thống Joe Biden đã thúc ép các công ty Mỹ tăng công suất lọc dầu.

Ông Biden kêu gọi các công ty dầu mỏ Mỹ ‘thể hiện lòng yêu nước’ để kìm giá dầu - Ảnh 1.

Các bồn chứa tại nhà máy lọc dầu ở California, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngay từ đầu cuộc khủng hoảng nhiên liệu, ông Biden không có nhiều lựa chọn khả thi. Dù Mỹ là nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu thế giới, nước này chỉ chiếm 12% nguồn cung xăng toàn cầu. Trong khi đó, giá dầu, yếu tố quyết định giá xăng, phụ thuộc vào những diễn biến ở Ukraine.

Ngày 14-6, Nhà Trắng xác nhận ông Biden sẽ đến Trung Đông, trong đó sẽ bàn về sản lượng dầu mỏ tại Saudi Arabia, gạt bỏ căng thẳng 2 nước kể từ sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Theo truyền thông Saudi Arabia, ông Biden sẽ gặp Thái tử Mohammed bin Salman.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù Saudi Arabia có sẵn sàng gia tăng sản xuất cũng không thể giúp giảm giá dầu. Đó là vì sản lượng của Nga đang giảm và có thể sụt mạnh hơn khi các nước châu Âu hạn chế nhập năng lượng của Nga.

Ngày 15-6, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sẵn sàng với "mọi phương án sử dụng hợp lý" các công cụ của chính phủ liên bang để tăng sản lượng và hạ giá thành, bao gồm các hành động khẩn cấp như viện dẫn Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) để giúp Mỹ tăng công suất lọc dầu.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các công ty lọc dầu giải thích lý do không bán thêm xăng dầu trên thị trường dù đã thu được lợi nhuận như mong đợi.

Tổng thống Biden đã gửi thư cho giám đốc điều hành các tập đoàn dầu mỏ, trong đó cho rằng tỉ suất lợi nhuận cao bậc nhất trong lịch sử, với hơn 1,70 USD/gallon (1 gallon tương đương 3,78 lít), để lọc dầu thành xăng và dầu diesel là "không thể chấp nhận được".

Ông kêu gọi các công ty hãy là "những người yêu nước" và làm việc với chính phủ để giải quyết việc tăng giá do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ông Biden kêu gọi các công ty dầu mỏ Mỹ ‘thể hiện lòng yêu nước’ để kìm giá dầu - Ảnh 2.

Giá xăng dầu tại Mỹ đã tăng kỷ lục trong thời gian qua - Ảnh: REUTERS

Trước nay, các nỗ lực của chính quyền ông Biden nhằm buộc các công ty dầu mỏ trong nước bơm thêm dầu không mấy thành công, vì các công ty đều lo ngại việc tăng nguồn cung sẽ làm giảm giá dầu, theo New York Times.

Trong khi đó, Hãng tin Bloomberg cho biết ít khả năng các công ty dầu sẽ xây thêm các nhà máy lọc dầu mới trong bối cảnh các nước đang giảm năng lượng hóa thạch, thời gian thu lời lại lâu trong khi việc xin cấp phép, chi phí xây dựng cũng là thách thức.

Chuyên gia năng lượng Mark Finley của Viện Chính sách công Baker ở Texas, Mỹ, cho biết động thái của chính quyền ông Biden có thể không giúp tăng nguồn cung mà ngược lại khiến thị trường thêm sợ hãi.


Giá xăng và lạm phát Giá xăng và lạm phát 'đuổi nhau' ở Mỹ

TTO - Các nhà kinh tế Mỹ từng cho rằng mức lạm phát 8,5% trong tháng 3 đã là đỉnh trong 40 năm qua. Nhưng ngày 10-6, mức lạm phát trong tháng 5 được công bố đã tăng lên 8,6% - mức cao nhất kể từ tháng 12-1981.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên