19/11/2021 07:41 GMT+7

Ông Biden: 'Chúng tôi đang cân nhắc' tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội (Olympic) mùa đông Bắc Kinh sau nhiều đồn đoán từ truyền thông địa phương.

Ông Biden: Chúng tôi đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Đó là điều chúng tôi đang cân nhắc", Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói với các phóng viên ngày 18-11 trong cuộc họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Nhà Trắng. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết việc cân nhắc tẩy chay là do các lo ngại liên quan đến vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc.

Việc tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không cử quan chức dự Olympic diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vào đầu năm sau. Động thái sẽ thể hiện sự cứng rắn với Trung Quốc nhưng tránh làm ảnh hưởng đến các vận động viên.

Các nghị sĩ Quốc hội thuộc cả 2 đảng Cộng hòa, Dân chủ và các nhà hoạt động Mỹ đang gây sức ép lên chính quyền ông Biden về việc tẩy chay Olympic Bắc Kinh về ngoại giao. Một số thành viên Cộng hòa thậm chí kêu gọi tẩy chay hoàn toàn thế vận hội này, tức không gửi vận động viên tham dự.

Các nguồn thạo tin của Hãng tin Reuters cho biết sự đồng thuận về việc tẩy chay đang tăng lên trong Nhà Trắng. Trước đó, ngày 16-11, báo Washington Post cũng đưa tin ông Biden sẽ sớm công bố biện pháp tẩy chay ngoại giao này.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nói rằng Washington đang trao đổi với các đồng minh khắp thế giới về việc tham dự Olympic Bắc Kinh, nhưng bỏ ngỏ hạn chót để đưa ra quyết định.

Tuyên bố của ông Biden đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phía Nhà Trắng cho biết vấn đề này không được đề cập trong cuộc thượng đỉnh.

Mỹ sẽ thảo luận cùng đồng minh việc tẩy chay Olympic ở Trung Quốc Mỹ sẽ thảo luận cùng đồng minh việc tẩy chay Olympic ở Trung Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ thảo luận với các đồng minh việc có tẩy chay Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 ở Trung Quốc hay không, sau khi nhiều nhà hoạt động và chính trị gia đòi tẩy chay sự kiện này do vấn đề Tân Cương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên