11/11/2021 22:58 GMT+7

Đài CNBC: Ông Tập có thể mời ông Biden đến Thế vận hội tại Bắc Kinh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hai nguồn tin ngoại giao của Đài CNBC cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa đông tại Bắc Kinh vào tháng 2-2022.

Đài CNBC: Ông Tập có thể mời ông Biden đến Thế vận hội tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Hai nguồn tin của Đài CNBC cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Thế vận hội (Olympic) mùa đông tại Bắc Kinh - Ảnh: CNN

Theo Đài CNBC, ông Tập có thể ngỏ lời trong cuộc thảo luận dự kiến diễn ra vào tuần sau.

Giới quan sát nhận định, nếu ông Tập thật sự mở lời, ông Biden có thể khó lòng từ chối và khiến quan hệ giữa hai bên thêm nguội lạnh. Thế nhưng nếu chấp nhận, ông Biden có khả năng đi ngược lại thông điệp do chính quyền của ông đưa ra về dân chủ và nhân quyền.

Nhà Trắng và Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) đều đã từ chối bình luận về việc ông Biden sẽ phản ứng như thế nào trong trường hợp nhận được lời mời như trên.

Theo hai nhà ngoại giao phương Tây, một vấn đề phức tạp nữa là nhóm các nước giàu nhất thế giới (G7) vẫn đang bàn bạc về khả năng “tẩy chay ngoại giao” Thế vận hội mùa đông.

Dù vậy, các nhà ngoại giao này cho biết G7 vẫn chưa đưa ra quyết định chung.

Vào tháng 4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington "chắc chắn muốn thảo luận" với các đồng minh về việc cùng nhau tẩy chay Thế vận hội tại Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã rút lại bình luận này, tuyên bố họ không thảo luận về việc tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội.

Nhưng sự bất đồng vẫn tiếp tục âm ỉ. Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu bởi thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, đã đề xuất cắt tài trợ cho chuyến đi của cấp chính phủ tới Thế vận hội Bắc Kinh trong một dự luật sắp tới.

Theo trang Politico, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome (Ý), Mỹ và Canada đã ngăn không cho các lời lẽ ca ngợi Thế vận hội Bắc Kinh được thêm vào tuyên bố chung.

Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong bối cảnh ông Biden vừa giành được chiến thắng trong nước. Hạ viện Mỹ gần đây đã thông qua gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỉ USD nhằm cứu vãn chương trình nghị sự của ông Biden.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc cũng cam kết sẽ cùng hợp tác trong vấn đề khí hậu.

Nhiều nguồn tin tiết lộ hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập có thể diễn ra vào đầu tuần tới.

Trung Quốc thông qua nghị quyết lịch sử của ông Tập Cận Bình Trung Quốc thông qua nghị quyết lịch sử của ông Tập Cận Bình

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trình bày học thuyết đầu tiên về lịch sử Đảng Cộng sản. Đây là học thuyết đầu tiên do một lãnh đạo Trung Quốc thực hiện trong vòng 40 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận