17/09/2022 23:23 GMT+7

Ông Biden cảnh báo ông Putin không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin không sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hóa học tại Ukraine, đồng thời cảnh báo về hậu quả nếu điều đó xảy ra.

Ông Biden cảnh báo ông Putin không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - Ảnh 1.

Ông Biden cảnh báo ông Putin không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES

"Đừng. Đừng. Đừng sử dụng" - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong cuộc phỏng vấn với Đài CBS. Ông nói thêm: "Điều đó sẽ thay đổi cục diện chiến tranh, không giống như bất cứ điều gì kể từ Thế chiến 2".

Cảnh báo của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cuộc phản công nhanh chóng của quân Ukraine đã khiến lực lượng Nga phải rút lui tại tỉnh Kharkov ở đông bắc Ukraine.

Hôm 15-9, Nhà Trắng thông qua gói viện trợ quân sự mới lên tới 600 triệu USD cho Ukraine. Đến nay Mỹ đã hỗ trợ quân sự tổng cộng 15,1 tỉ USD cho Kiev.

Khi được hỏi Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Tổng thống Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hóa học ở Ukraine, ông Biden nói: "Sẽ có hậu quả. Tùy thuộc vào mức độ của những gì họ làm mà sẽ quyết định phản ứng nào được đưa ra".

Đài CBS đã công bố một số đoạn trích của cuộc phỏng vấn nói trên trước khi dự kiến phát sóng vào tối 18-9.

Theo Hãng tin Tass, tháng trước, người đứng đầu Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Alexander Trofimov đã bác bỏ những lời cáo buộc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, đặc biệt ở Ukraine. Ông gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn vô căn cứ và không thể chấp nhận được".

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường, có thiết kế nhỏ hơn và được sử dụng ở khoảng cách ngắn, khác với vũ khí hạt nhân chiến lược vốn được dùng để tấn công các mục tiêu chiến lược ở khoảng cách xa.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật bao gồm bom trọng lực, tên lửa tầm ngắn, đạn pháo, mìn, ngư lôi... được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Tass: 81,5% người Nga tín nhiệm Tổng thống Putin Tass: 81,5% người Nga tín nhiệm Tổng thống Putin

TTO - Ngày 17-9, Hãng tin Tass dẫn kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu ý kiến công chúng Nga (VTsIOM) cho biết mức độ tín nhiệm Tổng thống Putin của người Nga đã tăng 1,2 điểm phần trăm trong một tuần, lên mức 81,5%.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên