17/09/2022 15:13 GMT+7

Các vùng thuộc Nga tham gia hỗ trợ quân cho Matxcơva

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhiều lãnh đạo các vùng thuộc Nga hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo Chechnya, nhằm huy động binh sĩ tình nguyện tham gia hỗ trợ "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Các vùng thuộc Nga tham gia hỗ trợ quân cho Matxcơva - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine hành quân ở thành phố Izium, thuộc khu vực Kharkov, vừa giành lại từ lực lượng Nga ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Lời kêu gọi được lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov, đưa ra trong tuần này. Trong đó, ông Kadyrov, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho rằng mỗi vùng chỉ cần gửi "ít nhất" 1.000 quân.

"Chúng ta không nên đợi đến khi Điện Kremlin ban bố tình trạng thiết quân luật hoặc ngồi đợi chiến dịch ở Ukraine kết thúc", ông Kadyrov viết trên mạng xã hội Telegram ngày 15-9. 

Theo nhà lãnh đạo Chechnya, 1.000 quân không phải là con số lớn và sự hỗ trợ của các vùng có thể giúp Nga sớm hoàn thành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngày 17-9, Hãng tin Tass dẫn lời ông Kadyrov thông báo hai tiểu đoàn tại khu vực này đã đến vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

"Binh sĩ của các tiểu đoàn Zapad-Akhmat và Vostok-Akhmat, cùng với các chỉ huy giàu kinh nghiệm của họ đã tham gia quân đồng minh ở Donbass. Họ sở hữu thiết bị hiện đại và vũ khí tối tân", ông nói và cho biết sẽ lập thêm bốn tiểu đoàn nữa.

Ngày 16-9, tờ Moscow Times đưa tin 85 khu vực thuộc Nga "hoàn toàn ủng hộ" lời kêu gọi của ông Kadyrov.

Ông Sergei Aksyonov, người đứng đầu bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014, là người đầu tiên ủng hộ ông Kadyrov, nói rằng khu vực của ông đã gửi hơn 1.200 lính tình nguyện và đang thành lập thêm hai tiểu đoàn.

“Chúng tôi cung cấp cho họ đầy đủ quân phục chiến đấu, đồ bảo hộ, thiết bị liên lạc và trinh sát", ông Aksyonov nói.

Ông Roman Starovoit, lãnh đạo vùng Kursk, cho biết đã cử hơn 800 lính đến các đơn vị quân đội khác nhau tham gia cuộc chiến ở Ukraine và đang tuyển mộ thêm. 

Ngoài ra, lãnh đạo vùng Magadan ở Viễn Đông Nga, cũng lên tiếng ủng hộ việc gửi quân.

Nga đến nay vẫn bác bỏ việc huy động quân trên toàn quốc để tăng cường cho lực lượng tham chiến ở Ukraine, trong bối cảnh Kiev và phương Tây tuyên bố chiến dịch phản công của Ukraine đang đạt bước tiến đáng kể.

Đối thoại với thủ tướng Ấn Độ, ông Putin nói muốn xung đột Ukraine kết thúc sớm Đối thoại với thủ tướng Ấn Độ, ông Putin nói muốn xung đột Ukraine kết thúc sớm

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Trong đó ông Putin thừa nhận cũng muốn 'mọi thứ kết thúc càng sớm càng tốt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận