16/09/2022 21:42 GMT+7

Đối thoại với thủ tướng Ấn Độ, ông Putin nói muốn xung đột Ukraine kết thúc sớm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Trong đó ông Putin thừa nhận cũng muốn 'mọi thứ kết thúc càng sớm càng tốt'.

Đối thoại với thủ tướng Ấn Độ, ông Putin nói muốn xung đột Ukraine kết thúc sớm - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan, ngày 16-9 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp ngày 16-9, ông Modi nói với ông Putin rằng bây giờ không phải là thời điểm cho chiến tranh, trong khi an ninh lương thực, phân bón và nhiên liệu mới là những mối quan tâm lớn của thế giới hiện nay.

"Tôi biết rằng thời nay không phải là thời đại của chiến tranh và tôi đã nói với ông qua điện thoại về điều này", ông Modi nói bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO ở Uzbekistan.

Đáp lại, ông Putin cho biết ông hiểu những lo ngại của ông Modi về cuộc chiến ở Ukraine. "Tôi biết lập trường của ông về cuộc xung đột ở Ukraine và tôi biết về mối quan tâm của ông. Chúng tôi muốn tất cả chuyện này kết thúc càng sớm càng tốt", ông Putin nói.

Theo Hãng tin AFP, Ấn Độ và Nga có mối quan hệ lâu dài từ thời chiến tranh lạnh và cho tới nay, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ.

Ấn Độ cũng được cho là né tránh việc lên án Nga về cuộc chiến với Ukraine khiến giá dầu và các mặt hàng khác tăng vọt.

Ngày 15-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp song phương cũng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh SCO ở Uzbekistan.

Khi đó, ông Putin thừa nhận Trung Quốc có "quan ngại" về cuộc xung đột ở Ukraine. Tổng thống Nga cho biết bản thân đã tìm cách giải quyết những lo ngại của Bắc Kinh ngay từ những ngày đầu.

Theo ông Putin, Matxcơva đánh giá cao lập trường cân bằng của Bắc Kinh về cuộc khủng hoảng này. Tổng thống Nga cũng cho biết Điện Kremlin sẽ làm rõ lập trường của mình về Ukraine, nhưng không giải thích thêm.

Cũng trong cuộc gặp, ông Tập nói với Tổng thống Putin rằng Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga "trong việc mở rộng sự ủng hộ mạnh mẽ cho nhau về các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi của hai bên".

Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí hơn 300.000 tấn phân bón của Nga đang mắc kẹt tại các cảng của châu Âu cho các nước đang phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận