11/03/2024 16:01 GMT+7

Nvidia bị kiện vì xài dữ liệu trái phép để đào tạo AI NeMo

Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới Nvidia đang vướng cáo buộc sử dụng dữ liệu trái phép để đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo NeMo.

Tỉ phú Jen-Hsun Huang, chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Nvidia - Ảnh: REUTERS

Tỉ phú Jen-Hsun Huang, chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Nvidia - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, 3 tác giả Brian Keene, Abdi Nazemian và Stewart O’Nan đã kiện Nvidia với cáo buộc sử dụng trái phép sách đã đăng ký bản quyền của họ để đào tạo AI NeMo.

NeMo là mô hình trí tuệ nhân tạo được tích hợp trên nền tảng đám mây, giúp xây dựng và điều chỉnh những mô hình trí tuệ nhân tạo khác.

3 tác giả cho biết những cuốn sách của họ là một phần nhỏ trong bộ dữ liệu gồm 196.649 cuốn sách mà Nvidia sử dụng.

Trong đó phải kể đến một số tác phẩm nổi tiếng như tiểu thuyết Ghost Walk (Brian Keene), tiểu thuyết Like a Love Story (Abdi Nazemian) và truyện ngắn Last Night at the Lobster (Stewart O’Nan).

Bộ dữ liệu này đã bị gỡ xuống vào tháng 10-2023 do “bị báo cáo vi phạm bản quyền”.

Theo đơn kiện gửi đến Tòa án liên bang San Francisco đêm 8-3 (giờ địa phương), 3 tác giả khẳng định việc Nvidia ngay lập tức gỡ bỏ sau khi bị tố cáo chứng tỏ công ty này “thừa nhận” hành vi đào tạo NeMo bằng bộ dữ liệu nói trên.

Ngoài ra nhóm tác giả còn đang tìm kiếm những thiệt hại không xác định xảy ra với lực lượng tác giả sinh sống tại Mỹ. Tác phẩm đã đăng ký bản quyền của họ được cho là bị Nvidia sử dụng trái phép trong suốt 3 năm qua.

Nvidia không phải công ty công nghệ duy nhất bị kiện vì sử dụng dữ liệu trái phép để đào tạo AI.

Trước đó hai "ông lớn" khác là OpenAI và Microsoft cũng bị Hiệp hội Nhà văn Mỹ (AG) và báo The New York Times kiện với lý do tương tự.

Giá cổ phiếu của Nvidia tăng gần 600% kể từ năm 2022 - thời điểm trí tuệ nhân tạo bùng nổ, mang lại cho công ty này giá trị thị trường gần 2.200 tỉ USD.

Giải mã hiện tượng Nvidia: 8 tháng có 1.000 tỉ USD nhờ chip AIGiải mã hiện tượng Nvidia: 8 tháng có 1.000 tỉ USD nhờ chip AI

Mất hơn hai thập niên để đạt giá trị 1.000 tỉ USD nhưng chỉ tám tháng để có được 1.000 tỉ USD tiếp theo, Nvidia đang tạo ra một hiện tượng trên sàn chứng khoán Mỹ nhờ vào việc tiên phong trong chip AI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên