18/01/2024 18:49 GMT+7

Nút giao Cát Lái, An Phú, Lê Đại Hành, Bà Quẹo có bụi PM10, PM2.5 nhiều nhất TP.HCM

Kết quả quan trắc tháng 12-2023 cho thấy bụi tổng PM10 vượt ngưỡng 9,3%, tập trung ở nút giao thông Cát Lái, An Phú và Lê Đại Hành; bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng 4,4%, tập trung ở nút giao thông Cát Lái và Bà Quẹo.

Ông Trần Nguyên Hiền, trưởng phòng quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Trần Nguyên Hiền, trưởng phòng quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Tại họp báo chiều 18-1, ông Trần Nguyên Hiền - trưởng phòng quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - thông tin có thời điểm ghi nhận tình trạng bụi tổng PM10 và bụi mịn PM2.5 vượt ngưỡng cho phép (tỉ lệ vượt dưới 10%).

Theo ông Hiền, mặc dù tỉ lệ vượt chuẩn thấp nhưng bụi tổng và bụi mịn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, cần tập trung kiểm soát.

Theo đó, tháng 12-2023, kết quả quan trắc cho thấy bụi tổng PM10 vượt ngưỡng 9,3%, tập trung ở nút giao thông Cát Lái, An Phú và Lê Đại Hành. Bụi mịn PM2.5 vượt 4,4%, tập trung ở nút giao thông Cát Lái và Bà Quẹo.

Đa số thời điểm bụi tổng và bụi mịn vượt chuẩn là 7h30 - 8h30, khi hoạt động giao thông lớn.

Hiện Thành ủy, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức tập trung triển khai các giải pháp giảm ô nhiễm giai đoạn 2020 - 2030.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP thường xuyên quan trắc, theo dõi chất lượng không khí, công khai cho người dân để phòng ngừa và đề ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm từ hoạt động sản xuất, lưu thông.

Thông tin thêm về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke, ông Hiền cho biết TP đã lập các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tiếng ồn như tổng đài 1022, đường dây nóng của Sở Tài nguyên và Môi trường, đường dây nóng, cổng thông tin điện tử và ứng dụng mạng xã hội của các phường, xã, thị trấn.

Qua thống kê, 88% số phản ánh là qua tổng đài 1022. Tám tháng đầu năm 2023, cổng này tiếp nhận hơn 11.100 phản ánh. TP đã kiểm tra, nhắc nhở 5.880 trường hợp vi phạm và xử phạt 45 trường hợp, giảm 1,4 lần so với năm 2022.

Thời gian qua, TP đã triển khai nhiều giải pháp để kéo giảm ô nhiễm tiếng ồn, giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm cơ quan chủ trì.

Bên cạnh đó, Công an TP chỉ đạo công an các quận huyện giao trách nhiệm cho trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm tiếng ồn. Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự từ việc vi phạm tiếng ồn mà không kịp thời phát hiện xử lý.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức nắm tình hình và lập danh sách cá nhân, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ có thiết bị âm thanh gây ồn ào, huyên náo.

UBND TP giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm xử lý vấn nạn tiếng ồn, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không vi phạm.

Khám phá chuyên án tín dụng đen lãi suất lên đến 360%/năm

Cũng tại họp báo, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - đã thông tin kết quả một tháng ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2024.

Cụ thể, Công an TP đã triệt phá 24 băng nhóm, 64 đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Điển hình, Phòng cảnh sát hình sự đã khám phá chuyên án cướp tài sản và cho vay lãi suất lên đến 360%/năm, thu lợi bất chính hàng tỉ đồng.

Khi con nợ chậm trả tiền, các đối tượng tìm đến nhà dùng súng công cụ uy hiếp, đánh người để xiết tài sản và bắt ép phải viết giấy nhận nợ.

Công an TP đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đấu tranh với tín dụng đen trên không gian mạng để chủ động phát hiện, điều tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Không khí TP.HCM đang bị ô nhiễm, trời mù, nhiều bụiKhông khí TP.HCM đang bị ô nhiễm, trời mù, nhiều bụi

Khoảng ba ngày nay, không khí tại TP.HCM khá ngột ngạt, trời nắng nhưng không trong, không khí luôn tồn tại một lớp mù gây cảm giác khó chịu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên