13/12/2023 08:01 GMT+7

Nước ngoài kiếm tỉ USD từ truyện tranh, Việt Nam vẫn loay hoay

Netflix gây sốt toàn cầu với phim One Piece chuyển thể từ truyện tranh nổi tiếng thế giới. Còn Việt Nam vẫn chưa khai thác nhiều tiềm năng của ngành này.

Phim chuyển thể One Piece mang lại hàng triệu lượt đăng ký mới cho Netflix - Ảnh: IMDb

Phim chuyển thể One Piece mang lại hàng triệu lượt đăng ký mới cho Netflix - Ảnh: IMDb

Theo Allied Market Research, ngành công nghiệp truyện tranh toàn cầu trị giá 15,5 tỉ USD vào năm 2022, và ước đạt 26,9 tỉ USD vào năm 2023.

Dù nền kinh tế có biến động gì, ngành truyện tranh vẫn có sự tăng trưởng đáng kể trong vài thập kỷ qua, được công nhận rộng rãi bởi đại chúng, đồng thời có cộng đồng hâm mộ đông đảo, đa dạng và trung thành.

Chưa thấy sức lan tỏa của truyện tranh Việt Nam

Nói với Tuổi Trẻ Onlineđạo diễn Charlie Nguyễn - người đồng sáng lập cuộc thi sáng tác truyện tranh COMINK ở Việt Nam - chia sẻ khó khăn khi xin tài trợ cho cuộc thi vì nhiều người chưa nhìn thấy sức lan tỏa mạnh của truyện tranh Việt Nam.

Đạo diễn Charlie Nguyễn sáng lập, làm giám khảo cuộc thi truyện tranh COMINK để tạo cơ hội cho giới trẻ sáng tác - Ảnh: MI LY

Đạo diễn Charlie Nguyễn sáng lập, làm giám khảo cuộc thi truyện tranh COMINK để tạo cơ hội cho giới trẻ sáng tác - Ảnh: MI LY

"Tôi muốn bắc một cây cầu cho các bạn có hướng đi, có điều kiện, muốn những người nào quan tâm đến các bạn, đến truyện tranh sẽ thấy đây là một sự ươm mầm cho những bạn trẻ có một sức sáng tạo và đam mê" - đạo diễn Dòng máu anh hùng nói.

Theo trải nghiệm cá nhân, Charlie Nguyễn cũng là một fan của comic từ thuở nhỏ, nhờ sở thích này mà nuôi dưỡng đam mê làm phim, tiếp cận câu chuyện qua hình ảnh và về sau trở thành đạo diễn, nhà sản xuất điện ảnh.

Theo anh, cộng đồng truyện tranh Việt Nam hiện vẫn còn nhỏ. Khi tổ chức một cuộc thi mà nhà tài trợ thấy sự lan tỏa không lớn, họ cũng cân nhắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trong một sự kiện trước đó, đạo diễn - họa sĩ Việt Max cho biết anh cũng ấp ủ ước mơ làm truyện tranh, vẽ truyện tranh.

Ở Việt Nam, người ta có thể đầu tư hàng tỉ đồng cho một bộ phim nhưng không ai đầu tư như vậy cho truyện tranh vì chưa nhận ra tiềm năng của ngành này.

"Trong ngành công nghiệp giải trí, ngoài làm phim, mọi người vẫn nên nghĩ đến làm truyện tranh nếu có đề tài tốt. Nếu có đơn vị đầu tư số tiền lớn như làm phim để làm truyện tranh thì truyện tranh Việt Nam sẽ rất tốt" - Việt Max nói.

Các tác giả đoạt giải cao tại cuộc thi COMINK - Ảnh: MI LY

Các tác giả đoạt giải cao tại cuộc thi COMINK - Ảnh: MI LY

Truyện tranh là kho nội dung cho điện ảnh

"Nếu nhìn qua Nhật Bản, Hàn Quốc hay Mỹ, các bạn dễ dàng thấy thành công của những tác phẩm khởi nguồn từ truyện tranh, và tôi tin điều này hoàn toàn có thể diễn ra ở Việt Nam.

Chúng tôi đã làm việc với các đối tác quốc tế và thấy rõ con đường tiềm năng để xây dựng kho nội dung vững chắc cho các nhà làm phim từ các sáng tác truyện tranh" - ông Paul Brenner, đồng sáng lập cuộc thi COMINK, chia sẻ.

Mùa một của COMINK đã trao giải hôm 12-12. Giải nhất thuộc về tác giả Vũ Song Toàn (nghệ danh: DaC) với tác phẩm Lion Heart. Giải nhì thuộc về Phan Lam Tường (Cearabbit) với Seed. Giải ba là Phạm Quỳnh Anh (Quy _ _) với Keeper; và có 4 giải khuyến khích.

Nhung Kate giấu tên tham gia cuộc thi của Charlie Nguyễn, cùng em gái vẽ truyện tranh từ kịch bản của Johnny Trí Nguyễn - Ảnh: IMDb

Nhung Kate giấu tên tham gia cuộc thi của Charlie Nguyễn, cùng em gái vẽ truyện tranh từ kịch bản của Johnny Trí Nguyễn - Ảnh: IMDb

Bạn gái Johnny Trí Nguyễn tham gia cuộc thi của Charlie Nguyễn

Nhung Kate dùng tên khác khi tham gia cuộc thi COMINK cùng em gái Dương Hoài Thương. Tác phẩm Hậu duệ rồng do hai chị em sáng tác giành giải khuyến khích nhưng Nhung Kate không lên nhận giải mà chỉ đến dự.

Chia sẻ với báo chí, Nhung Kate nói dù khá bận rộn với lịch quay và quảng bá bộ phim The Continential - series tiền truyện về sát thủ John Wick, cô vẫn hỗ trợ em gái hoàn thành bài thi, và chỉ rút lui ở giai đoạn cuối.

Nhung Kate cho biết tác phẩm được vẽ dựa trên kịch bản của bạn trai Johnny Trí Nguyễn.

Truyện tranh mạng - "gà đẻ trứng vàng" tại Hàn QuốcTruyện tranh mạng - 'gà đẻ trứng vàng' tại Hàn Quốc

Truyện tranh Hàn Quốc đã được độc giả Việt Nam đón nhận từ lâu với các tác phẩm đặc sắc như Đội quân nhí nhố, Hoàng cung, các bộ truyện thần thoại, danh nhân...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên