24/09/2023 10:02 GMT+7

Truyện tranh mạng - 'gà đẻ trứng vàng' tại Hàn Quốc

Truyện tranh Hàn Quốc đã được độc giả Việt Nam đón nhận từ lâu với các tác phẩm đặc sắc như Đội quân nhí nhố, Hoàng cung, các bộ truyện thần thoại, danh nhân...

Khu vực tái hiện cửa hàng cho thuê truyện tranh tại Bảo tàng truyện tranh Hàn Quốc - Ảnh: T.NGỌC

Khu vực tái hiện cửa hàng cho thuê truyện tranh tại Bảo tàng truyện tranh Hàn Quốc - Ảnh: T.NGỌC

Những năm qua, Hàn Quốc còn phát triển loại hình truyện tranh mạng một cách nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng.

Truyện tranh mạng (webtoon) được đánh giá là "con gà đẻ trứng vàng" cho ngành công nghiệp văn hóa Hàn Quốc, góp phần lan tỏa văn hóa của họ ra thế giới.

Theo số liệu thống kê của Viện Chấn hưng nội dung văn hóa Hàn Quốc, từ năm 2019 - 2020, tổng doanh thu từ webtoon của họ đã tăng từ 1 tỉ USD lên 1,2 tỉ USD, doanh số xuất khẩu tăng từ khoảng 46 triệu USD lên 64,82 triệu USD.

Tác giả webtoon - nghề "hot" mới

Tính đến năm 2021, chỉ tính riêng số tác giả webtoon tại Hàn Quốc đã lên đến 9.326 người và tiếp tục có xu hướng tăng mạnh. Thu nhập bình quân của họ vào khoảng 88 triệu won, xấp xỉ 1,6 tỉ đồng/năm.

Đặc biệt, quy mô tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp webtoon Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2021 - 2022. Đây là một nghề mới hấp dẫn với mức thu nhập cao, được dự đoán sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho giới trẻ Hàn.

Để có thể đảm bảo được nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện tại Hàn Quốc đang đẩy mạnh đào tạo tác giả sáng tác webtoon trên cả bình diện đào tạo chính quy (đại học, cao đẳng, trường dạy nghề) và đào tạo phi chính quy tại các trung tâm. Chỉ tính riêng bậc đại học, Hàn Quốc hiện đã có đến 30 trường đào tạo chuyên ngành webtoon.

Chiến lược phát triển webtoon

Tháng 12-2020, Hàn Quốc ban hành luật chấn hưng truyện tranh, sau đó tiếp tục sửa đổi bổ sung vào tháng 9-2023. Luật và các văn bản thi hành đã củng cố các chính sách hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho tác giả, đặc biệt về tác quyền, đặt nền tảng cho việc quảng bá và đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp webtoon.

Bên cạnh đó, các cơ quan và tổ chức liên quan cũng liên tục tổ chức những cuộc thi tìm kiếm tài năng, xây dựng quỹ hỗ trợ tài năng trẻ, hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp...

Ưu điểm lớn nhất của webtoon là tính đa phương tiện và đa nền tảng. Người dùng có thể đọc nó bất cứ lúc nào và bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại hay một thiết bị có kết nối Internet.

Webtoon cũng có thể kết hợp năng động với các lĩnh vực khác như phim hoạt hình, truyện tranh giấy, tiểu thuyết mạng, phim điện ảnh/truyền hình, game online, đồ chơi nghệ thuật...

Nội dung của webtoon có thể chuyển thể sang một loại hình nghệ thuật khác. Chẳng hạn, nhiều bộ phim đã tạo được tiếng vang lớn như Itaewon Class, Bẫy tình yêu (Cheese In The Trap), Thư ký Kim sao thế... chính là các tác phẩm được chuyển thể từ webtoon.

Những năm qua, Hàn Quốc tích cực đẩy mạnh xuất khẩu webtoon. Bên cạnh các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Trung Quốc, họ cũng mở rộng sang các khu vực Đông Nam Á, Bắc Mỹ và châu Âu...

Để có thể phát triển thị trường ở nước ngoài hiệu quả, việc đào tạo và nâng cao chất lượng biên dịch webtoon được ưu tiên. Các cơ quan phụ trách như Viện Dịch thuật văn học Hàn Quốc cùng nhiều bên liên quan đang liên tục tổ chức định kỳ các khóa học ngắn hạn về biên dịch webtoon, và nhấn mạnh việc sử dụng webtoon như một nhân tố quan trọng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc mới.

Bảo tàng truyện tranh Hàn Quốc

Năm 2001, Viện Chấn hưng truyện tranh và hoạt hình Hàn Quốc đã thành lập Bảo tàng truyện tranh Hàn Quốc tại TP Bucheon (tỉnh Gyeonggi).

Đây không chỉ là nơi thu thập và bảo tồn các tài liệu liên quan đến truyện tranh Hàn Quốc qua từng thời kỳ lịch sử, mà còn góp phần nâng cao giá trị văn hóa nghệ thuật của truyện tranh, từ đó truyền đạt loại hình di sản văn hóa đặc biệt này tới các thế hệ tương lai.

Tại khu vực triển lãm, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử phát triển hơn 100 năm của truyện tranh Hàn Quốc, từ những bức vẽ minh họa đầu tiên xuất hiện trên báo chí cận đại cho đến những xu hướng truyện tranh mới nhất.

Rạp chiếu phim hoạt hình nằm ở tầng 1 của bảo tàng. Đây là nơi diễn ra chương trình Festival hoạt hình quốc tế Bucheon (BiFan) được tổ chức vào tháng 10.

Rạp chiếu BiFan có quy mô lớn thứ hai chỉ sau rạp Bucheon City Hall, và là rạp chiếu 3D có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất. Festival hoạt hình quốc tế Bucheon bao gồm nhiều chương trình khác nhau từ phim truyện, phim ngắn, phim tốt nghiệp, phim được ủy quyền...

Với nhiều thông tin đa dạng và các hoạt động trải nghiệm phong phú, Bảo tàng truyện tranh Hàn Quốc được kỳ vọng trở thành địa chỉ yêu thích cho những người hâm mộ truyện tranh đủ mọi lứa tuổi, góp phần giới thiệu văn hóa truyện tranh đến công chúng.

Những điều cần biết để trở thành webtoon editorNhững điều cần biết để trở thành webtoon editor

Green Academy và Daoukiwoom Innovation (DKI) phối hợp tổ chức thành công workshop "Những điều cần biết để trở thành Webtoon Editor - Cơ hội mới cho giới trẻ" tại địa chỉ 94C, đường Cao Thắng, phường 4, quận 3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên