23/09/2023 16:05 GMT+7

Chuyện tình công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản lên truyện tranh

Cùng với vở opera đang công diễn tại Hà Nội, câu chuyện tình giữa công chúa Ngọc Hoa và thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro thế kỷ 17 tiếp tục đến với trẻ em qua truyện tranh ‘Công nữ Anio’ do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.

Truyện tranh Công nữ Anio do Kim Đồng vừa phát hành - Ảnh: T.ĐIỂU

Truyện tranh Công nữ Anio do Kim Đồng vừa phát hành - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuốn truyện là sản phẩm hợp tác giữa các tác giả hai nước, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Tác giả lời là Koshiya Katsuji, tác giả tranh minh họa là Lưu Đình Thắng.

Nhà xuất bản Kim Đồng đã lựa chọn cuốn truyện tranh được chăm chút này tổ chức cho các em nhỏ đọc truyện, tìm hiểu về đất nước Nhật Bản cùng chuyên gia để khai trương Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi vào sáng thứ bảy hằng tuần tại trụ sở của nhà xuất bản này ở 55 Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tham gia Góc đọc cuối tuần, độc giả nhí sẽ được đọc sách, tham gia các hoạt động tương tác, làm các thí nghiệm khoa học, tìm hiểu kiến thức, và học các kỹ năng mới… với sự đồng hành của các chuyên gia, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, biên tập viên.

Nhà xuất bản Kim Đồng hy vọng có thể đóng góp việc nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách và khám phá chân trời tri thức cho các em nhỏ từ hoạt động này.

Một trang trong cuốn truyện tranh Công nữ Anio - Ảnh: T.ĐIỂU

Một trang trong cuốn truyện tranh Công nữ Anio - Ảnh: T.ĐIỂU

Về truyện tranh Công nữ Anio, truyện chắt lọc, kiệm lời, kết hợp với phần tranh rất sinh động đã kể câu chuyện tình đẹp khoảng 400 năm trước giữa công chúa Ngọc Hoa - con gái nuôi chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên ở Đàng Trong - và thương nhân Nhật Bản một cách cô đọng, hấp dẫn.

Câu chuyện tranh chỉ dừng lại ở cái kết có hậu khi hai người sống hạnh phúc tại Nhật Bản, công nữ được người dân Nhật Bản rất yêu mến và bà cũng giúp cho công việc làm ăn của chồng mình thêm phát đạt nhờ vào thiện cảm mọi người dành cho bà.

Truyện không đi tiếp một đoạn buồn, khi Nhật Bản bế quan tỏa cảng khiến công chúa Ngọc Hoa không một lần nào nữa được trở về thăm quê hương. Sau đó người chồng lại qua đời nên công chúa cũng chịu nhiều buồn phiền.

May mắn chính tình yêu đẹp như định mệnh mà đôi lứa này dành cho nhau suốt cuộc đời đã an ủi công chúa Ngọc Hoa rất nhiều.

Tác giả lời của truyện tranh cho biết có một điều kỳ lạ, hai vợ chồng công chúa Ngọc Hoa (mà người Nhật quen gọi công nữ Anio theo cách bà hay gọi chồng mình "anh ơi") qua đời cùng ngày 7-11.

Chứng kiến tình yêu gắn bó kỳ lạ giữa hai người cũng như đức độ của người con gái xứ Đàng Trong đẹp người đẹp nết, người dân Nhật Bản sau này đã tổ chức lễ hội phục dựng lại đám rước công nữ Anio trong ngày hôn lễ linh đình ở Nhật Bản.

Lễ hội hiện vẫn được tổ chức tại địa phương, bảy năm một lần.

Gần đây ở Hội An cũng phục dựng lễ hội rước công chúa Ngọc Hoa.

Tràng pháo tay không dứt của vợ chồng Hoàng thái tử Akishino cho vở opera Công nữ AnioTràng pháo tay không dứt của vợ chồng Hoàng thái tử Akishino cho vở opera Công nữ Anio

Trên hàng ghế tầng hai của Nhà hát lớn Hà Nội, vợ chồng Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino, Công nương Kiko vỗ tay không dứt trong nhiều phút cùng 500 khán giả cho phần trình diễn xuất sắc vở opera ’Công nữ Anio’ của dàn nghệ sĩ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên